Bệnh Rò luân nhĩ - Viêm tai xương chũm
» Bệnh Tai Mũi Họng » Bệnh Rò luân nhĩ

Bệnh Rò luân nhĩ

29/11/2017

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh mà vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ xuất hiện. Lỗ rò này đi sâu vào trong, đế bám vào màng sụn. Bình thường lỗ rò bé bằng đầu tăm này không có biểu hiện gì khác, khi bị viêm nhiễm hay bị tắc thì có thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng, mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang (nếu nang bị vỡ ra thường để lại sẹo nhăn nhúm ảnh hưởng đến thẩm mi). Nếu bị bội nhiễm, nang sẽ ngày càng to dần ra và tạo thành áp-xe rò luân nhĩ.

Bệnh rò luân nhĩ

Bệnh rò luân nhĩ

  1. Nguyên nhân của Rò luân nhĩ

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh do khe mang thứ nhất khép không hoàn toàn trong thời kỳ phôi thai, đó là một loại bệnh về nhiễm sắc thể. Thường thấy ở một bên nhiều hơn ở hai bên, nữ thường bị nhiều hơn nam.

  1. Biểu hiện của rò luân nhĩ

Lỗ rò bé bằng đầu tăm trên da,  nó có thể nông sâu dài ngắn khác nhau (độ dài có thể từ vài mm đến hơn 3cm), đơn giản hoặc phức tạp (một nhánh hay nhiều nhánh, chạy nông hoặc chạy sâu) với miệng ống ở phía trước rễ luân nhĩ. Lót lòng ống có tổ chức nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã và lớp biểu bì bong tróc. Chính vì thế mà ống này hay bị bít tắc và gây nhiễm trùng. Trong trạng thái bình thường, thỉnh thoảng ở miệng ống rò có thể chảy dịch hôi. Nếu có nhiễm trùng sẽ biểu hiện triệu chứng sưng đau và tạo ổ mủ, miệng đường rò chảy mủ, lở loét và lâu lành hoặc có thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng, có mùi hôi hoặc phình ra tạo thành nang, nếu bị bội nhiễm thì sẽ tạo ra áp-xe rò luân nhĩ.

Áp xe tại lỗ rò

Áp xe tại lỗ rò

Rò luân nhĩ là bất thường thuộc về ngoại bì, chỉ ảnh hưởng từ da đến màng sụn vành tai, không liên quan đến các cấu trúc có chức năng nghe của tai, vì vậy không ảnh hưởng đến quá trình nghe của trẻ.

  1. Điều trị Rò luân nhĩ
  • Có hai phương pháp điều trị Rò luân nhĩ bẩm sinh: Bảo tồn và phẫu thuật.

– Phương pháp bảo tồn là bơm chất ăn mòn vào đường rò làm cháy lớp biểu bì, sau đó hai thành của rò sẽ dính lại với nhau.

– Phương pháp phẫu thuật: Lấy toàn bộ đường rò được tiến hành với những lỗ rò đã áp-xe hoặc nguy cơ áp–xe như chảy dịch thối từ lỗ rò thường xuyên. Phẫu thuật lấy toàn bộ đường rò rồi khâu kín da lại. Sau khi phẫu thuật xong, cha mẹ phải lau rửa, sát trùng vết thương.

Đối với trường hợp lỗ rò bị bội nhiễm tạo ổ mủ cần kết hợp sử dụng kháng sinh.

Ngoài ra có thể kết hợp điều trị bảo tồn bằng các thuốc Đông y mang lại hiệu quả điều trị tốt. Các thuốc Đông y được dùng là các vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc tiêu viêm như Kim ngân, Hoàng bá, Huyền sâm, Sinh địa,… kết hợp các thuốc làm tiêu mô xơ đường rò như Bán chi Liên, Bán hạ, Bạch hoa xà. Phương pháp điều trị bằng thuốc Đông y thường mang lại hiệu quả điều trị tốt và không gây tác dụng phụ, an toàn với người sử dụng.

Thuốc Đông y

Thuốc Đông y

  • Khi trẻ bị rò luân nhĩ cha mẹ không nên:

– Không được nặn, bóp sẽ gây viêm

– Khi sưng viêm cần đến bác sĩ khám ngay để được điều trị

– Không nên để lâu, khi áp xe xảy ra thì sẽ tạo sẹo xấu.

–  Bác sĩ sẽ phẫu thuật khi trẻ bị rò luân nhĩ đã diễn tiến áp xe, sưng viêm tái phát 2-3 lần.

Bệnh Rò luân nhĩ
5 (100%) 2 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất