Bệnh Viêm mũi cấp tính - Viêm tai xương chũm
» Bệnh Tai Mũi Họng » Bệnh Viêm mũi cấp tính

Bệnh Viêm mũi cấp tính

12/12/2017

Bệnh viêm mũi cấp tính là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc mũi. Đây là bệnh lý hay gặp nhất trong các bệnh lý đường hô hấp. Nó thường xảy ra độc lập hoặc phối hợp với một bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Bệnh Viêm mũi cấp

Bệnh Viêm mũi cấp

 1. Nguyên nhân của bệnh viêm mũi cấp

Các yếu tố gây nhiễm trùng (vi khuẩn, virus) có thể từ ngoài vào hốc mũi hoặc bằng đường máu nhất là viêm mũi trong các bệnh nhiễm trùng cấp tính thường gặp là Adenovirus, cúm, sởi, bạch hầu…

Cơ chế thần kinh, phản xạ là cơ sở của viêm nhiễm cấp tính ở niêm mạc mũi. Viêm mũi cấp tính thường là biểu hiện phản ứng của cơ thể khi gặp lạnh nói chung hoặc lạnh tại chỗ ở mũi.

Viêm mũi cấp tính còn gặp sau tổn thương niêm mạc mũi như: dị vật, đốt cuốn mũi nhất là đốt bằng côte điện.

Nguyên nhân viêm mũi cấp tính còn có thể là yếu tố trong sản xuất, tác động của bụi, khói, than bụi kim loại trong không khí, các loại hơi axit và một số hoá chất khác

 

 1. Các triệu chứng của bệnh Viêm mũi cấp tính

Viêm mũi cấp tính thường gây thương tổn đồng thời cả 2 bên mũi. Các triệu chứng cơ bản là: chảy mũi nhiều và ngạt mũi, những triệu chứng này có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau tuỳ thuộc giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng niêm mạc mũi trước đó. Người ta chia tiến triển của viêm mũi cấp tính thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1

Bệnh khởi đầu không có rối loạn gì đáng kể về tình trạng toàn thân. Hắt hơi, cảm giác nóng rát và nhức trong họng nhất là ở họng mũi, đôi khi khàn tiếng, thường sốt nhẹ. Trong giai đoạn đầu này, cảm giác chủ yếu là khô họng và họng mũi, niêm mạc nề đỏ và khô.

Triệu chứng viêm mũi cấp

Triệu chứng viêm mũi cấp

Giai đoạn 2

Sau một vài giờ thậm chí một vài ngày hình ảnh lâm sàng sẽ thay đổi, giảm phù nề niêm mạc, niêm mạc trở nên ẩm và bắt đầu xuất tiết nhiều niêm dịch, bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.

Giai đoạn 3 (giai đoạn làm mủ)

Dịch xuất tiết trở thành niêm dịch mủ do pha trộn với các thành phần biểu mô và bạch cầu thoái hoá. Sau đó số lượng dich tiết giảm dần, viêm niêm mạc nhanh chóng được thanh toán và qua 7 – 10 ngày thì hồi phục lại.

Đối với những người có tình trạng teo niêm mạc mũi, có thể không ngạt mũi , thời gian của giai đoạn cấp tính ngắn hơn, mặc dù sau đó có thể tăng cảm giác khô và kích thích niêm mạc mũi trong một thời gian dài. Ngược lại với người có tình trạng quá phát niêm mạc mũi thì biểu hiện nhất là phù nề và xuất tiết ở niêm mạc sẽ mạnh hơn nhiều.

Ở giai đoạn đầu của viêm mũi cấp tính, bệnh nhân có cảm giác nặng đầu do đó khó tập trung tư tưởng làm việc trí óc. Do phù nề niêm mạc nên thay đổi giọng nói, ngửi kém do ngạt mũi gây ra hoặc do quá trình viêm lan vào vùng khứu giác. Về sau thường xuất hiện đau vùng trán và ổ mắt, cho hay đã có biểu hiện đồng thời của viêm xoang, xuất tiết mũi làm da vùng cửa mũi trở nên đỏ và dễ phù nề, thường xuất hiện những vết nứt nhỏ, cùng hay gặp viêm kết mạc do viêm nhiễm lan qua đường dẫn lệ và viêm tai giữa cấp tính (do viêm lan qua vòi tai).

Viêm mũi cấp tính ở trẻ em còn bú có thể nghiêm trọng. Những tháng đầu do đặc điểm về cấu trúc và chức năng của hệ thần kinh trung ương, sự thính nghi với những thay đổi của môi trường bên ngoài ở trẻ kém hơn so với người lớn. Hốc mũi trẻ trong những năm đầu thường rất nhỏ, thậm chí chỉ hơi phù nề một chút cũng dẫn tới ngạt mũi. Do vậy không những rối loạn thở mà còn làm cho trẻ bú khó khăn. Trẻ gầy, hay quấy khóc, ngủ ít, hay bị sốt, viêm nhiễm có thể lan tới hàm ếch, thanh khí, phế quản và phổi. Những biến chứng này gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn.

 1. Điều trị bệnh Viêm mũi cấp tính

Bệnh viêm mũi cấp tính nếu có sốt và tiến triển nặng thì cần điều trị, nhà ở cần thoáng khí, tránh không khí quá lạnh và khô. Điều trị càng sớm càng tốt, dùng thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau chống viêm.

Điều trị tại chỗ:

 • Rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý.
 • Giảm tình trạng ngạt mũi bằng nhỏ thuốc co mạch như Adrenalin, khí dung nước muối sinh lý hoặc khánh Histamin,…

hắt xì

 1. Tiên lượng

Đa số các trường hợp viêm mũi cấp tính ở người lớn có tiên lượng tốt, một vài trường hợp có thể gây biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa,… thì tiên lượng kém hơn, trẻ em còn bú tiên lượng cũng kém.

 1. Phòng bệnh

Bệnh viêm mũi cấp tính là bệnh rất hay gặp, tuy nhiên bệnh có thể phòng tránh được bằng một số biện pháp đơn giản như:

 • Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, nhất là vùng mũi họng.
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng mũi họng.
 • Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống và làm việc.
 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, tăng cường sức khỏe.
Bệnh Viêm mũi cấp tính
5 (100%) 2 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất