Bệnh viêm VA cấp - Viêm tai xương chũm
» Bệnh Tai Mũi Họng » Bệnh viêm VA cấp

Bệnh viêm VA cấp

01/12/2017

Trong họng có nhiều tổ chức lympho rải rác khắp niêm mạc hoặc tập trung thành từng khối ở mặt trước của họng gọi là vòng Waldeyer trong đó có: amiđan vòi (Amygdale de Gerlach) và amiđan vòm họng (Amygdale de Luschka). Khi tổ chức này viêm và quá phát thành khối gọi là sùi vòm họng V.A (Végétations Adenoides), gây cản trở đến việc hít thở không khí. Bình thường khối V.A phát triển đến 6-7 tuổi thì teo hết, cá biệt có thể thấy ở người trưởng thành. Tỷ lệ viêm V.A ở nước ta khoảng 30% trẻ em, lứa tuổi nhiều nhất là 2-5 tuổi.

Bệnh Viêm VA

Bệnh Viêm VA

  1. Nguyên nhân của bệnh Viêm VA cấp tính

Bệnh viêm VA cấp tính thường do nguyên nhân từ các loại vi sinh vật gây bệnh như:

  • Virus: các loại virus gây viêm VA thường là các loại virus đường hô hấp trên như: Adenovirus, Myxovirus, Rhinovirus,…
  • Vi khuẩn: Có thể gặp một số loại vi khuẩn gây viêm VA như: Tụ cầu vàng, Liên cầu Beta tan huyết nhóm A, Heamophilus influenzae,…
Vi khuẩn gây bệnh

Vi khuẩn gây bệnh

Các vi khuẩn vi rus này có sẵn ở vùng mũi họng nhưng bình thường không gây nên bệnh, khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng phát triển mạnh và gây nên bệnh. Các điều kiện thuận lợi có thể kể đến như: suy giảm miễn dịch sau mắc các bệnh như: cúm, sởi, ho gà,…; thay đổi thời tiết mà nhất là thời tiết lạnh.

Ngoài ra một số yếu tố cấu tạo giải phẫu cũng giúp thuận lợi cho viêm VA như: VA có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Hơn nữa VA nằm ở vòm mũi họng, là cửa ngõ của đường thở ở trẻ em (trẻ em thường quen thở bằng mũi là chủ yếu), nên vi khuẩn-virus dễ xâm nhập. Hay như một số trẻ có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh. Nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho viêm VA.

  1. Các biểu hiện của bệnh Viêm VA cấp tính
Triệu chứng của viêm VA cấp

Triệu chứng của viêm VA cấp

Biểu hiện toàn thân: Ở hài nhi, bệnh bắt đầu đột ngột, sốt cao 40- 410C, thường kèm theo những hiện tượng phản ứng dữ dội như: co thắt thanh môn, co giật. Ở trẻ lớn hơn cũng có thể bắt đầu đột ngột sốt cao, kèm theo thanh quản co thắt, đau tai và có khi có phản ứng màng não nhưng diễn biến nhẹ hơn ở hài nhi.

Các biểu hiện cơ năng: Trẻ ngạt mũi, hài nhi có thể ngạt mũi phải thở bằng miệng, thở nhanh, nhịp không đều, bỏ ăn, bỏ bú. Trẻ lớn hơn không bị ngạt mũi nhưng thở ngáy, nhất là về đêm, tiếng nói có giọng mũi kín. Ở người lớn nếu có còn bị viêm họng sau lưỡi gà, ù tai, nghe kém.

  1. Điều trị bệnh viêm VA cấp tính:

Điều trị bệnh viêm VA cấp tính cũng giống như điều trị như viêm mũi cấp tính thông thường bằng hút mũi, nhỏ mũi để bệnh nhân dễ thở và thuốc sát trùng nhẹ (Ephedrin 1%, Argyron 1%) dùng cho trẻ nhỏ.

Khí dung mũi: corticoid và kháng sinh.

Kháng sinh toàn thân: dùng cho những trường hợp nặng và có biến chứng.

Nâng đỡ cơ thể: Nâng cao thể trạng cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hoa quả, ăn thức ăn dễ tiêu đầy đủ dinh dưỡng,

  1. Phòng bệnh
  • Nâng cao thể trạng-sức đề kháng của cơ thể và cơ địa của bệnh nhân bằng rèn luyện thân thể, dinh dưỡng hợp lý, tránh bị nhiễm lạnh.
  • Vệ sinh tốt mũi-họng-răng-miệng, chú ý khi có những vụ dịch cúm, sởi, ho gà…
  • Xử trí kịp thời và đúng cách nếu đã bị viêm VA để tránh các biến chứng.
Bệnh viêm VA cấp
5 (100%) 2 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất