Triệu chứng của bệnh Viêm thanh quản - Viêm tai xương chũm
» Bệnh Tai Mũi Họng » Triệu chứng của bệnh Viêm thanh quản

Triệu chứng của bệnh Viêm thanh quản

17/12/2017

Bệnh viêm thanh quản là tình trạng dây thanh âm bị viêm dẫn đến khản hoặc mất giọng. Dây thanh âm là những nếp gấp trong niêm mạc thanh quản. Khi chúng bị viêm, âm thanh hình thành do không khí đi qua dây thanh âm bị biến dạng khiến cho giọng người bệnh nghe khàn khàn.Viêm thanh quản cấp thường hết trong 2 đến 3 tuần nhưng khi bệnh kéo dài lâu hơn thì sẽ được chẩn đoán là bệnh viêm thanh quản mãn tính. Viêm thanh quản mãn tính tốn nhiều thời gian để bình phục hơn và điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Mỗi một loại bệnh đều có những dấu hiệu riêng để nhận biết, dấu hiệu đó có thể rõ ràng cũng có thể dễ gây nhầm lẫn sang loại bệnh khác, vì thế nếu cảm thấy trong người có những biểu hiện bất thường, cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín. Tuy nhiên chúng tôi vẫn giới thiệu đến bạn một số những dấu hiệu bệnh viêm thanh quản ban đầu để có thể phát hiện khi bệnh vừa mới xuất hiện.

triệu chứng viêm thanh quản

Triệu chứng viêm thanh quản ở người lớn.

1.Sốt, chảy nước mũi, đau, nóng họng.

Một dấu hiệu bệnh viêm thanh quản đầu tiên đó là sốt, chảy nước mũi, cổ họng đau nóng. Biểu hiện này xảy ra là do có thể trước đó người bệnh bị tổn thương về đường hô hấp như viêm mũi nhưng không được điều trị đúng. Vùng viêm lan rộng dẫn đến tình trạng sốt, cơ thể người bệnh mệt mỏi, cổ họng đau rát kèm theo ho khan dữ dội.

Đây là những biểu hiện ban đầu của viêm thanh quản, tốt nhất khi thấy những biểu hiện này nên lập tức đi khám trước khi bệnh có những diễn biến nghiêm trọng hơn.

Đau họng là một triệu chứng của bệnh Viêm thanh quản

Đau họng là một triệu chứng của bệnh Viêm thanh quản

2.Phát ra âm thanh lạ trong cổ họng khi thở

Nếu để ý những người có nguy cơ bị viêm thanh quản khi thở sẽ phát ra những âm thanh lạ, khò khè. Dấu hiệu này rất dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh hen suyễn. Những âm thanh lạ này xuất hiện là do khi dây thanh quản bị tổn thương, khi thở dây thanh quản cũng bị tác động và rung dẫn tới phát ra tiếng khò khè.

3.Giọng khàn, mất tiếng

Sau vài ngày không được trị, người bệnh sẽ thấy có những dấu hiệu bệnh viêm thanh quản nguy hiểm hơn như giọng bị khàn và tiếng nói phát ra nghe bất thường, khó nghe và chính bản thân người bệnh cũng cảm thấy khó nói. Lúc này dây thanh quản đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Đặc biệt với những người có đặc thù công việc phải giao tiếp nhiều là đối tượng dễ bị viêm thanh quản. Nếu thấy những dấu hiệu này, tốt nhất nên ngừng nói trong vài ngày để dây thanh quản phục hồi những chỗ bị viêm, nếu không có thể gây mất giọng vĩnh viễn gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sau này.

Như vậy có thể nói những dấu hiệu bệnh viêm thanh quản không quá khó để nhận ra bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi giọng nói, tuy nhiên những dấu hiệu ban đầu rất dễ gây nhầm lẫn với những bệnh về đường hô hấp khác. Để bệnh không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thì tốt nhất khi thấy những dấu hiệu bất thường bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh và điều trị hiệu quả nhất.

Viêm thanh quản qua nội soi

Viêm thanh quản qua nội soi

Các dấu hiệu viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh

Viêm thanh quản là căn bệnh rất phổ biến ở trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh do hệ hô hấp của trẻ còn chưa phát triển hoàn chỉnh nên dễ nhiễm bệnh.

Thông thường, trẻ bị viêm thanh quản thường bị khan tiếng, thở rít và ho ông ổng. Ở trẻ sơ sinh, viêm thanh quản có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

– Trẻ bị ho dai dẳng, khàn tiếng và sốt nhẹ từ 37,5oC -38oC và có biểu hiện sợ hãi, lo lắng.

– Trẻ còn có một số dấu hiệu khác như chảy nước mũi, quấy khóc, biếng ăn…

– Trẻ bị khó thở thanh quản, nhất là vào ban đêm trong 3-4 ngày đầu mắc bệnh.

Cơn khó thở thanh quản cấp có 3 mức độ như sau:

  • Mức độ nhẹ: Trẻ ho và khan tiếng, thở rít mỗi khi khóc.
  • Mức độ trung bình: Trẻ thở rít cả khi nằm yên, khó thở, thở gấp và co lõm.
  • Mức độ nghiêm trọng: Trẻ thở rít khi nằm yên, khó thở nặng, vật vã, người tím tái do tắc nghẽn hô hấp.

– Khi bệnh càng tiến triển xấu thì trẻ có thể bị sốt cao 39 – 40 độ, lưỡi bẩn, môi khô, soi thanh quản thấy xuất tiết nhiều nhầy, thanh quản bị phù nề và xung huyết có thể lan xuống khí quản và phế quản, khó thở nặng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Triệu chứng của bệnh Viêm thanh quản
4 (80%) 6 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất