Triệu chứng Viêm tai ngoài - Viêm tai xương chũm
» Bệnh Tai Mũi Họng » Triệu chứng Viêm tai ngoài

Triệu chứng Viêm tai ngoài

12/12/2017

Các chuyên gia phòng khám đông y Phúc Nguyên Đường chia sẻ: Có rất nhiều bệnh nhân bị viêm tai ngoài khi đến khám thì tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng rồi, nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về bệnh lý này. Vậy, làm thế nào để biết được mình mắc bệnh viêm tai ngoài sớm? Nếu đã bị bệnh thì quy trình khám  như thế nào là an toàn và hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên của quý độc giả.

  1. Khi bệnh nhân bị viêm tai ngoài, sẽ xuất hiện triệu chứng như đau tai theo nhịp, thường thì khi bệnh nhân nhai bằng miệng tình trạng sẽ tệ hơn nhiều, có khi sẽ lan đến vùng thái dương. Khi bệnh nhân bị viêm tai ngoài, sẽ còn xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, sốt và khó chịu toàn thân.
  2. Có rất nhiều bệnh nhân đều xuất hiện triệu chứng vành tai bị đau, bị đau mỗi khi kéo vành tai hoặc phần da xương chũm bị sưng đau, hạch bạch huyết sưng to, đau.
  3.  Khi phần da ngoài của ống ngoài bị ngấm nước, dịch mủ tai giữa bị kích thích, những tổn thương tiếp tục bị nhiễm trùng thứ phát. Vành ống tai ngoài bị mẩn ngứa, bệnh đái tháo đường cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.
  4. Phần da tai ngoài thường xung huyết mãn tính, xói mòn kết vảy. Phần u nhọt chiếm đến 1/3 ống tai ngoài, gồ lên, phần đỉnh có mủ.

cach-dieu-tri-viem-ong-tai-ngoai-hieu-qua

 

Quy trình khám bệnh Viêm tai ngoài

  1. Hỏi bệnh: Khai thác những triệu chứng sau đây: Đau tai, giảm thính lực, ù tai, chảy tai, chóng mặt. Thời gian xuất hiện, diễn biến, liên quan của các triệu chứng, của các cơ quan trong cơ thể với nhau. Những triệu chứng chức năng như: đau, nghe kém, ù tai, chóng mặt mà bệnh nhân kể, cần phân tích xem có đúng không? Vì nhiều khi bệnh nhân không sử dụng đúng những thuật ngữ về y học sẽ dễ gây ra những hiểu lầm dẫn đến việc chẩn đoán sai.

Ngoài ra chúng ta phải tìm hiểu thêm về các hiện tượng bệnh lý ở những cơ quan khác như: Tim, mạch máu, phổi, đường tiêu hoá… tất cả các triệu chứng đó sẽ giúp chúng ta nhiều trong việc chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.

Tình trạng toàn thân của người bệnh: Tình trạng nhiễm khuẩn, thể trạng suy nhược.

Đã điều trị thuốc gì chưa? Phương pháp điều trị trước đây, đã mổ chưa? Ai là người mổ, mổ ở đâu? …

Hỏi về tiền sử: cần hỏi về tiền sử cá nhân, gia đình, các yếu tố sinh hoạt, nghề nghiệp, thói quen như: hút thuốc lá, uống rượu, dị ứng thuốc, đẻ non. 

Benh-viem-tai-giua-o-tre-so-sinh2

  1. Khám thực thể tai:khám bên ngoài tai, soi tai và màng nhĩ, khám vòi nhĩ, khám tiền đình, X-quang.
  2. Khám thính lựcđể kiểm tra chức năng của tai.

Trải qua các bước kiểm tra, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh viêm tai ngoài từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

 

Triệu chứng Viêm tai ngoài
5 (100%) 3 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất