» U Bướu » Bệnh u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung

09/07/2017

U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm sinh con, tăng trưởng không phải ung thư của tử cung. Còn được gọi là fibromyomas, leiomyomas hoặc myomas, u xơ tử cung không liên quan với tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Có đến 3 trong 4 phụ nữ có u xơ tử cung trong cuộc sống của họ, nhưng hầu hết không nhận thức được, vì thường không gây triệu chứng. Bác sĩ có thể khám ra tình cờ trong một cuộc khám phụ khoa hay siêu âm trước khi sinh.

Nói chung, u xơ tử cung không gây ra vấn đề và ít khi cần điều trị. Điều trị thuốc và phẫu thuật có thể thu nhỏ hoặc loại bỏ u xơ nếu có các triệu chứng khó chịu hoặc phiền hà. Hiếm khi, u xơ có thể cần điều trị khẩn cấp nếu gây bất ngờ đau vùng chậu hoặc chảy máu kinh nguyệt nhiều.

Bệnh u sơ tử cung

Bệnh u sơ tử cung

 1. Nguyên nhân

U xơ tử cung phát triển từ các tế bào cơ trơn của tử cung (lớp cơ). Một tế bào sinh sản nhiều lần, cuối cùng tạo ra u, nhợt nhạt, khối lượng thay đổi khác biệt với các mô lân cận.

U xơ kích thước nhỏ, không phát hiện được bởi mắt người, trong trường hợp cực kỳ, tử cung mở rộng rất nhiều.

Bác sĩ không biết nguyên nhân của u xơ tử cung, nhưng nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng chỉ ra một số yếu tố nguy cơ của bệnh:

Di truyền. U xơ có nhiều thay đổi trong gen mã các tế bào cơ tử cung. Nếu mẹ hoặc chị gái có u xơ, có nguy cơ gia tăng phát triển chúng

Kích thích tố. Estrogen và progesterone, hai hoóc môn kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung để chuẩn bị cho thời kỳ mang thai, xuất hiện thúc đẩy sự phát triển của u xơ. U xơ tử cung có chứa estrogen và thụ thể estrogen nhiều hơn so với các tế bào cơ tử cung bình thường.

Hóa chất khác. Các chất giúp cơ thể duy trì các mô, chẳng hạn như yếu tố kích thích sự tăng trưởng, insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xơ.

Chủng tộc. Phụ nữ da đen có nhiều khả năng có u xơ tử cung hơn là phụ nữ của nhóm chủng tộc khác. Ngoài ra, phụ nữ da đen có u xơ tử cung ở các lứa tuổi trẻ hơn, và họ cũng có thể có u xơ lớn hơn nhiều.

Bệnh béo phì. Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ béo phì có nguy cơ cao u xơ tử cung, nhưng các nghiên cứu khác đã không được hiển thị liên kết.

Uống tránh thai. Cho đến nay, dữ liệu mạnh mẽ tồn tại cho thấy phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ thấp u xơ. Điều này thường đúng cho tất cả phụ nữ, ngoại trừ những người bắt đầu tránh thai ở độ tuổi từ 13 và 16.

Mang thai và sinh con. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét việc mang thai và sinh con có thể có tác dụng bảo vệ, và cho đến nay mang thai và sinh con dường như có tác dụng bảo vệ.

Biểu hiện u sơ tử cung

Biểu hiện u sơ tử cung

 • Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung bao gồm:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng.
 • Kéo dài thời kỳ kinh nguyệt – bảy ngày hoặc nhiều hơn.
 • Áp lực hoặc đau vùng chậu.
 • Thường xuyên đi tiểu.
 • Táo bón.
 • Vấn đề bàng quang.
 • Đau lưng hay đau chân.
 • Hiếm khi, u xơ tử cung có thể gây ra cơn đau cấp tính khi nó thiếu nguồn cung cấp máu. Bị tước đoạt các chất dinh dưỡng, xơ bắt đầu chết. Sản phẩm phụ từ xơ thoái hóa có thể ngấm vào các mô xung quanh, gây đau và sốt. U xơ có cuống bên trong hoặc bên ngoài tử cung (pedunculated xơ) có thể gây đau khi xoắn và cắt đứt nguồn cung cấp máu.

Đi khám bác sĩ nếu có:

 • Đau vùng chậu không hết.
 • Đau quá nặng hoặc đau kinh nguyệt.
 • Ít máu hay chảy máu giữa chu kỳ.
 • Đau khi giao hợp.
 • Vấn đề bàng quang.
 • Khó di chuyển ruột.
 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu bị chảy máu âm đạo hoặc đau vùng chậu đột ngột.
 1. Biến chứng

Mặc dù u xơ tử cung thường không nguy hiểm, nhưng chúng có thể gây khó chịu và có thể dẫn đến biến chứng thiếu máu do mất máu nặng. Trong những trường hợp hiếm gặp, khối u xơ có cuống có thể phát triển trong tử cung. Nếu xoắn, có thể phát triển đau nặng ở bụng dưới. Nếu có, tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức. Có thể cần phẫu thuật.

Mang thai và u xơ tử cung

Bởi vì u xơ tử cung thường phát triển trong những năm sinh đẻ, phụ nữ có u xơ thường có liên quan về cơ hội của thai kỳ thành công.

U xơ tử cung thường không ảnh hưởng đến thụ thai và mang thai. Tuy nhiên, hiếm khi có thể bóp méo hoặc chặn ống dẫn trứng, hoặc gây trở ngại với việc thông tinh trùng từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng. U xơ Submucosal có thể ngăn làm tổ và phát triển của phôi.

Nghiên cứu chỉ ra phụ nữ mang thai có u xơ có nguy cơ tăng nhẹ sẩy thai sớm, và khó sinh, vị trí bào thai bất thường và tách nhau thai từ thành tử cung. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu xác nhận. Hơn nữa, các biến chứng khác nhau dựa vào kích thước, số lượng và vị trí của u xơ. U xơ tử cung và u xơ nhiều submucosal lớn mà bóp méo khoang tử cung là loại rất có thể gây ra vấn đề. Một biến chứng thường gặp của u xơ tử cung trong thai kỳ là đau, thường giữa tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Điều này thường dễ dàng điều trị bằng thuốc giảm đau.

Trong hầu hết trường hợp, u xơ tử cung không ảnh hưởng tới thai, và điều trị không cần thiết. Đã từng nghĩ rằng u xơ phát triển nhanh hơn trong khi mang thai, nhưng các nghiên cứu nhiều đề nghị khác. Hầu hết các u xơ vẫn ổn định về kích thước, mặc dù một số có thể tăng hoặc giảm nhẹ, thường là trong tam cá nguyệt đầu tiên.

 1. Điều trị
Dược phẩm điều trị u sơ tử cung

Dược phẩm điều trị u sơ tử cung

 • Theo YHHĐ

Nội khoa:
– Progesteron từ ngày 16 của vòng kinh (uống hoặc tiêm) 25 mg/ống tiêm bắp cách ngày từ ngày 16.
– Thuốc cầm máu Oxytoxin chỉ điều trị cho những u nhỏ, tiến triển chậm, biến chứng không nhiều, bệnh nhân gần mãn kinh hoặc khi chờ đợi PT.
Ngoại khoa:
– Bóc nhân xơ bảo tồn TC.
– Phẫu thuật cắt TC:
* Bán phần
* Hoàn toàn.
– Gây tắc mạch khối u.

 • Theo YHCT

Theo lý luận YHCT, u xơ tử cung là một bệnh do nguyên nhân khí trệ huyết ứ, đàm ngưng khí trệ mà thành. Việc điều trị sẽ là hành khí hoạt huyết, trừ đàm tiêu trệ kết hợp với các vị thuốc nhuyễn kiên. Dưới đây là bài thuốc điển hình trong các phương pháp YHCT dùng để điều trị u xơ tử cung. Nó sử dụng Trinh nữ hoàng cung là vị thuốc có tác dụng rất tốt với các trường hợp u xơ tử cung kết hợp với các thuốc hành khí hoạt huyết và tiêu trừ tích tụ:

 

Đan sâm 10g

Ngưu tất 12g

Xuyên khung 10g

Kim tiền thảo 16g

Trinh nữ hoàng cung 20g

Đương quy 16g

Đào nhân 8g

Bán hạ 10g

Sơn tra 8g

Trần bì 4g

Hậu phác 12g

Chỉ xác 10g

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

U xơ tử cung có thể được điều trị khỏi bằng thuốc Nam của Phúc Nguyên Đường

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực YHCT, cùng đội ngũ y bác sỹ tận tình và dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng rằng Phúc Nguyên Đường sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy để các bệnh nhân u xơ tử cung có thể tìm đến để điều trị. Bài thuốc u xơ tử cung của Phúc Nguyên Đường được hình thành dựa trên sự nghiên cứu cơ chế hình thành nên u xơ tử cung theo YHCT và tác dụng của các thảo dược trong việc làm tiêu tan các khối u và ngăn chặn tái hình thành u xơ tử ung. Thuốc được bào chế dưới dạng thuốc bột để pha hãm rất tiện dụng.

Bạn có nhu cầu tư vấn miễn phí và tìm hiểu phương pháp điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Đông Nam dược Phúc Nguyên – Phúc Nguyên Đường

Địa chỉ: 1205 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 02466639584 – 0901739115.

Email: yduocphucnguyen@gmail.com.

 

Save

Save

Bệnh u xơ tử cung
5 (100%) 10 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan