Bệnh ung thư amiđan khẩu cái - Viêm tai xương chũm
» U Bướu » Bệnh ung thư amiđan khẩu cái

Bệnh ung thư amiđan khẩu cái

16/12/2017

Amiđan khẩu cái gọi tắt là amiđan là một trong 4 tổ chức lympho của vòng bạch huyết Waldeyer – một hệ thống lympho làm nhiệm vụ bảo vệ ở ngã tư đường ăn và đường thở. Amiđan khẩu cái có hình hạt hạnh nhân nằm ở 2 bên thành họng.

Ung thư­ amiđan khẩu cái là một trong những loại ung th­ư vùng tai mũi họng thường gặp ở Việt Nam. Bao gồm các khối u thành hố amiđan, cũng nh­ư trụ trư­ớc, trụ sau. Trong nhiều tr­ường hợp rất khó xác định điểm xuất phát, không rõ là từ amiđan hay là từ các thành hố amiđan vì chúng liên quan mật thiết với nhau. Tỷ lệ mắc bệnh: trong phạm vi vùng đầu cổ thì ung thư­ amiđan đứng vào hàng thứ 7, 8. Bệnh chủ yếu ở nam giới, về độ tuổi hay gặp 50-70.

Ung thư amiđan

Ung thư amiđan

  1. Nguyên nhân gây bệnh

Hiện người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên ung thư nói chung và ung thư amiđan khẩu cái nói riêng. Tuy nhiên có một số yếu tố đã được chứng minh rằng khi có sự tiếp xúc với nó sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư amiđan. Các yếu tố này bao gồm:

  • Rượu bia và đồ uống chứa cồn: các đồ uống có chứa nồng độ cồn càng cao càng dễ làm tổn hại đến amiđan và dễ kích thích hình thành các tế bào lạ trong tổ chức amiđan.
  • Thuốc lá: thuốc lá là yếu tố nguy cơ của rất nhiều loại ung thư trong đó có ung thư khẩu cái.
  • Các yếu tố kích thích mạn tính như: khói, bụi,….
  • Các tia xạ: ơ những người thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn xạ mà không được bảo vệ hoặc bảo vệ không đúng cách thì có nguy cơ cao mắc các loại ung thư trong đó có ung thư amiđan khẩu cái.
  1. Biểu hiện của ung thư amiđan khẩu cái

Ở giai đoạn bắt đầu các triệu chứng rất kín đáo và trong thực tế ngư­ời bệnh rất hiếm khi đi khám ở giai đoạn này. Giai đoạn này tiến triển rất lặng lẽ và kéo dài khá lâu đối với một số trư­ờng hợp. Triệu chứng bắt đầu thư­ờng là nuốt khó hoặc cảm giác vướng ở một bên họng nh­ư có dị vật nhất là lúc nuốt nư­ớc bọt, đặc điểm là cảm giác này thường cố định ở một vị trí và một bên họng, sau đó vài tuần hoặc một vài tháng thì nuốt khó lúc ăn và dần dần nuốt đau, đặc biệt là đau nhói lên tai. Một số bệnh  nhân khi khạc có đờm lẫn ít máu.

Giai đoạn rõ rệt: ng­ười bệnh thường đến khám ở giai đoạn này, lúc triệu chứng lâm sàng đã khá rõ rệt: đau liên tục và nhất là lúc nuốt thì đau nhói bên tai, ngư­ời bệnh không chịu đựng nổi nên th­ường dùng các thuốc giảm đau. Ngoài ra giai đoạn này thường kèm theo bội nhiễm nên rất đau và thở th­ường có mùi thối, phát âm có giọng nói mũi kín hay ngậm một hạt gì ở miệng, khi khám cần xác định rõ thư­ơng tổn của amiđan và hạch.

Ung thư và viêm amiđan

Ung thư và viêm amiđan

  1. Tiến triển của bệnh ung thư amiđan khẩu cái:

Nếu không đ­ược điều trị thì ng­ười bệnh chỉ kéo dài sự sống trong vòng 12-16 tháng do khối u và hạch phát triển kèm theo bị viêm bội nhiễm gây chảy máu và suy kiệt dần.

Khối u amiđan to dần làm cho ng­ười bệnh không ăn uống đ­ược, đau đớn và khít hàm càng làm cho bệnh trầm trọng thêm.

Khối hạch to dần chèn ép các thần kinh và thâm nhiễm và các mạch máu lớn vùng cổ dẫn đến liệt thần kinh hoặc chảy máu ồ ạt.

Bội nhiễm, ăn sâu vào đ­ường thở và di căn vào các cơ quan, tạng phủ là giai đoạn cuối cùng dẫn đến tử vong. Vì bệnh nhân đến ở giai đoạn muộn nên nếu có được điều trị thì tỉ lệ tái phát cũng khá cao, ảnh h­ưởng xấu đến kết quả điều trị.

ung thư amđ

  1. Điều trị ung thư amiđan khẩu cái
  • Điều trị bằng YHHĐ: các phương pháp điều trị YHHĐ với các khối ung thư thông thường sẽ là xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp này. Nói chung nếu phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn đầu thì thường tiên lượng điều trị khả quan hơn.
  • Điều trị bằng phương pháp YHCT: có nhiều bằng chứng chứng minh rằng điều trị các khối u bằng YHCT có hiệu quả điều trị mang lại khá tốt và an toàn vói người bệnh bởi không gây tác dụng phụ. Với phương pháp điều tri ung thư amiđan bằng YHCT thường sẽ là dùng các loại thảo dược có tác dụng làm ức chế sự phân bào, ngăn chặn quá trình phát triển của các khối u như: Dừa cạn, Bán chi liên, Bạch hoa xà, Xạ đen,….

Với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý bằng YHCT, Đông Nam dược Phúc Nguyên – Phúc Nguyên Đường là một trong những đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và điều trị ung thư bằng các loại thảo dược mang lại hiệu quả điều trị cao. Thuốc của Phúc Nguyên Đường được bào chế hoàn toàn từ thuốc nam thảo dược nên rất an toàn với người sử dụng. Thuốc ở dạng bột dùng pha hãm như trà xanh nên rất tiện dụng.

Bạn cần tư vấn thêm về bệnh ung thư amiđan hoặc muốn tìm phương pháp điều trị hiệu quả hãy liên hệ ngay với phòng khám của chúng tôi để được cung cấp những thông tin hữu ích nhất.

Địa chỉ liên hệ:

Đông Nam dược Phúc Nguyên – Phúc Nguyên Đường

Số 1205 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

ĐT 02466639584 – 0901739115

Email: yduocphucnguyen@gmail.com

Bệnh ung thư amiđan khẩu cái
5 (100%) 1 vote

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất