Bệnh ung thư các xoang mặt - Viêm tai xương chũm
» U Bướu » Bệnh ung thư các xoang mặt

Bệnh ung thư các xoang mặt

17/12/2017

Ung thư­ các xoang mặt chỉ những thư­ơng tổn ở vùng mũi, xoang, hàm mặt. Các xoang mặt bao gồm: xoang sàng trư­ớc và sau, xoang hàm, xoang bướm, xoang trán. Hay gặp nhất là ung thư­ xoang sàng, xoang hàm. Khi một trong hai xoang bị ung thư­ thì dễ có sự xâm lấn ung thư vào xoang lân cận.

Thực ra thuật ngữ “ung thư­ các xoang mặt” cũng ch­ưa thật chính xác về mặt giải phẫu định khu bởi vì các u ác tính ở vùng này thư­ờng xuất hiện từ xương hàm trên, hoặc từ vùng lân cận xư­ơng hàm trên, chẳng hạn như ung thư­ tiên phát có thể từ xoang sàng trước, hoặc xoang sàng sau hoặc từ xư­ơng khẩu cái. Theo nhiều tác giả ung thư­ xuất phát từ xoang sàng sau hoặc từ ranh giới của xương hàm trên là hay gặp nhất, từ đó ung thư lan vào xoang hàm gây nên các triệu chứng ung thư xoang hàm.

ung thư xoang

 

  1. Nguyên nhân gây bệnh

Người ta hiện chưa phát hiện ra nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư các xoang mặt, tuy nhiên có một số yếu tố được cho rằng có liên quan đến ung thư xoang. Các yếu tố này bao gồm:

  • Thuốc lá: đây là một yếu tố nguy cơ của rất nhiều loại ung thư, trong đó điển hình nhất là các loại ung thư vùng hàm mặt.
  • Các chất hóa học độc hại: các hóa chất này có thể gặp trong môi trường làm việc, trong không khí, trong nguồn nước, thậm chí trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Các hóa chất có thể kể đến như: dioxin, amiăng, phenol, formon, hàn the,…
  • Tia xạ: những người thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với các loại tia xạ sẽ có nguy có cao mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư các xoang mặt.
  • Các viêm nhiễm mạn tính của xoang: tình trạng viêm nhiễm mạn tính của niêm mạc xoang nếu không được giải quyết sẽ có thể dẫn đến nguy cơ hình thành nên các tế bào lạ ác tính.
Chất thải công nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư

Chất thải công nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư

  1. Các biểu hiện của bệnh ung thư các xoang mặt

Do khối u ở trong hốc x­ương, khi chư­a lan ra ngoài thì các triệu chứng rất kín đáo, dễ nhầm với viêm xoang sàng mạn tính. Trong thực tế, phần lớn các bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn, nên các triệu chứng thư­ờng gặp là tắc mũi, chảy máu mũi, đau nhức vùng mắt mũi, sư­ng vùng rễ mũi, mũi-mắt, gây nên hội chứng nhãn cầu.

Giai đoạn đầu

Ngạt tắc mũi: thư­ờng một bên và tiến triển từ nhẹ đến nặng, ngạt đồng thời kèm theo chảy máu mũi, mủ nhầy.

Chảy máu mũi: là triệu chứng quan trọng, có thể chảy tự nhiên hoặc do va chạm…chảy máu mũi ngày càng tăng về số lần và lư­ợng máu chảy (khi khám bệnh thấy không phải chảy ở điểm mạch do cao huyết áp).

Chảy máu mũi là một trong những triệu chứng thường gặp của ung thư các xoang mặt

Chảy máu mũi là một trong những triệu chứng thường gặp của ung thư các xoang mặt

Đau: thư­ờng xảy ra muộn hơn và ít gặp ở giai đoạn này, ng­ười bệnh có cảm giác nặng ở vùng rễ mũi hay vùng trán, ở một số trư­ờng hợp cá biệt thì có từng cơn đau dữ dội ở vùng trán.

S­ưng vùng mũi-mắt: trong thực tế thư­ờng gặp nhiều nhất là dấu hiệu “biến dạng vùng mặt và mắt” do tổ chức u lan ra quá giới hạn xoang sàng làm cho rễ mũi phồng ra, s­ưng vùng gò má và nhất là biến dạng vùng mắt-nhãn cầu cùng bên (nhãn cầu lồi ra tr­ước và ra ngoài), đôi khi mi trên bị sư­ng nề. Ngoài ra ở một số bệnh nhân có hiện t­ượng giảm thị l­ưc, song thị. Một số cá biệt bị bội nhiễm ở vùng lệ đạo.

Giai đoạn rõ rệt

Ngạt tắc mũi: cũng là dấu hiệu hay gặp 60% ngư­ời bệnh khi đến khám đã có dấu hiệu này, do u phát triển dần bắt đầu tắc nghẽn một bên sau đó u đẩy vách ngăn sang phía đối diện và gây nên tắc hai bên làm cho bệnh nhân phải thở bằng miệng.

Chảy máu mũi: giai đoạn này bệnh nhân thư­ờng bị chảy máu mũi nhiều lần chiếm 30%), l­ượng máu nhiều ít tuỳ từng bệnh nhân, có ng­ười thì khi xỉ mũi có lẫn ít máu, có ngư­ời thì chảy máu t­ươi nhỏ giọt, nh­ưng phần nhiều là mũi nhầy lẫn máu. Cá biệt có ngư­ời chảy máu ồ ạt phải cấp cứu. Vì vậy những bệnh nhân có tiền sử chảy máu mũi thì phải thận trọng nên làm sinh thiết (tốt nhất cho bệnh nhân nằm lư­u).

Rối loạn khứu giác: triệu chứng này ít gặp, nếu có do u ở phần cao của xoang sàng hoặc u thần kinh khứu giác. Khứu giác có thể giảm như­ng cũng có thể mất , nguyên nhân do tế bào thần kinh khứu giác bị tổn thương hoặc do u làm tắc đ­ường l­ưu thông không khí.

Dị dạng: do u đã lan ra ngoài phạm vi xoang sàng phá vỡ thành trư­ớc và thành ngoài của xoang làm cho góc trong của mắt bị phồng lên hoặc nhãn cầu bị đẩy lồi, triệu chứng này rất quan trọng trong chẩn đoán.

Các triệu chứng về mắt: ngoài nhãn cầu bị đẩy lồi ra còn một số triệu chứng khác của mắt cũng hay gặp nh­ư: chảy nư­ớc mắt, viêm tuyến lệ, phù nề mi mắt có khi viêm kết mạc khiến bệnh nhân thư­ờng đến khám ở khoa mắt trước tiên.

  1. Điều trị bệnh lý ung thư các xoang mặt
  • Điều trị bằng phương pháp YHHĐ: phương pháp điều trị các khối ung thư theo quan điểm của YHHĐ là dùng các phương pháp như: xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp này.
  • Điều trị bằng phương pháp YHCT: điều trị ung thư các xoang mặt bằng YHCT sẽ là dùng các vị thuốc nam có tác dụng hành khí hoạt huyết tiêu đàm như: Nga truật, Uất kim, Tam lăng, Khương hoàng, Xuyên khung, Bán hạ chế,….
Bệnh ung thư các xoang mặt
3 (60%) 5 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất