Bệnh ung thư hầu họng - Viêm tai xương chũm
» U Bướu » Bệnh ung thư hầu họng

Bệnh ung thư hầu họng

28/11/2017

Ung thư hầu- họng là một bệnh mà các tế bào ác tính tạo thành trong các mô của hầu- họng. Hầu- họng là một phần giữa cổ họng trong đó bao gồm các cơ sở của lưỡi, amidan, vòm miệng, và các thành của họng . Ung thư hầu- họng có thể được chia thành hai loại: ung thư có liên quan đến nhiễm vi rút gây u nhú ở người (HPV-human Papillomavirus), và ung thư có liên quan đến rượu hoặc sử dụng thuốc lá và các yếu tố nguy cơ khác. Trong đó ung thư hầu họng không liên quan đến virut là thường gặp hơn cả do điều kiện không khí ngày càng ô nhiễm và thói quen hút thuốc lá và rượu bia nhiều đang rất phổ biến. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng chủ yếu là độ tuổi 40-60, nam mắc bệnh nhiều hơn nữ.

Bệnh ung thư hầu họng

Bệnh ung thư hầu họng

  1. Nguyên nhân

_ Do nhiễm virut gây u nhú ở người (HPV)

_ Hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều.

_ Tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia xạ thường xuyên.

  1. Triệu chứng

Những dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư hầu họng  bao gồm:
–    Đau họng kéo dài
–    Đau hoặc khó nuốt
–    Giảm cân không rõ nguyên nhân
–    Thay đổi giọng nói
–    Đau tai
–    Có khối u ở mặt sau của cổ họng hoặc miệng
–    Có khối u trong cổ
–    Xuất hiện cơn đau âm ỉ phía sau xương ức
–    Ho

– Người mệt mỏi.

 

Triệu chứng của ung thư hầu họng

Triệu chứng của ung thư hầu họng

  1. Điều trị

_ Theo Tây y: việc điều trị ung thư hầu họng bằng Tây y thường là sử dụng các phương pháp xạ trị và hóa trị kết hợp với các thuốc ngừa tác dụng phụ của các phương pháp này. Tuy nhiên, điều trị bằng hóa trị hay xạ trị đều khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chi phí điều trị cao, kết quả mang lại không như mong đợi.

_ Theo Đông y: việc sử dụng các vị thuốc nam trong điều trị ung thư nói chung và ung thư hầu họng nói riêng đã trở nên khá phổ biến. Với ưu điểm ít tác dụng phụ, chi phí điều trị không cao… các vị thuốc, bài thuốc nam thường được bệnh nhân tin tưởng để áp dụng điều trị. Qua nghiên cứu, có rất nhiều cây thuốc, bài thuốc nam có tác dụng tốt với ung thư hầu họng có thể tham khảo như:

                   + Dùng quả sung khô và táo tàu ướp đường đem sắc kỹ. Dùng nước này để uống hoặc súc miệng vào mỗi buổi sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Thực hiện thường xuyên sẽ có hiệu quả.

+  Ăn lá đu đủ sống mỗi ngày

+ Dùng lá cây trinh nữ hoàng cung giã nát hoặc nhai nuốt lấy nước.

+ Uống nước ép tỏi mỗi ngày có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm. Đồng thời chất alliun có trong tỏi được chứng minh có tác dụng ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ung thư, nhờ đó có thể ngăn chặn được tình trạng bệnh phát triển

+ Dùng bài thuốc gồm: liên chi 31g; đan sâm, thiên đông, bạch thạch anh 20g; sơn đậu căn, sa sâm, xà môi, thiên hoa, thiên quỳ 15g; cương tàm, bán hạ 12g; toàn hạt, xạ can, bối mẫu, hoang liên 9g.

Cách dùng: dùng bài thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang.

+Bài thuốc: mạch nha 120g; lão nguyệt thạch, xích luyện xà phấn 30g; đảm tinh 23g; bạc hà, ô mai nhục, cát cánh, hải phù thạch 15g.

Cách dùng: các nguyên liệu được trộn đều và tạo thành từng viên nhỏ khoảng 3g để dùng dần. Mỗi ngày, người bệnh cần lấy khoảng 3 – 4 viên để ngậm cho tới khi tan ra thì nuốt.

Thuốc Đông y điều trị ung thư hầu họng

Thuốc Đông y điều trị ung thư hầu họng

  1. Phòng bệnh

_ Virut HPV có thể lây qua đường tình dục, do đó việc tình dục an toàn là hết sức cần thiết, nhất là trong quan hệ tình dục bằng đường miệng.

_ Không hút thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích.

_ Hạn chế tiếp xúc với các chất hóa học độc hại, các môi trường chứa nhiều tia xạ.

_ Có lối sống lành mạnh, thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao thể trạng và sức chống chọi với bệnh tật.

Bệnh ung thư hầu họng
Đang đánh giá

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất