Bệnh ung thư thanh quản - Viêm tai xương chũm
» U Bướu » Bệnh ung thư thanh quản

Bệnh ung thư thanh quản

17/12/2017

Ung thư thanh quản là loại ung thư hay gặp ở Việt Nam, nếu trong phạm vi vùng tai mũi họng thì ung thư thanh quản đứng vào hàng thứ 4 sau ung thư vòm họng, ung thư mũi xoang và ung thư hạ họng.

Căn cứ thống kê của nhiều nước trên thế giới thì ung thư thanh quản chiếm khoảng 2% tổng số các loại ung thư thường gặp.

Nói đến ung thư thanh quản là chỉ khối u nằm trong lòng thanh quản

Bệnh ung thư thanh quản

Bệnh ung thư thanh quản

 1. Nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh, nhưng người ta đề cập tới các yếu tố có liên quan tới bệnh sinh:

 • Thuốc lá: nhiều người cho đó là một yếu tố quan trọng góp phần phát sinh ung thư thanh quản cũng như ung thư phổi.
 • Các yếu tố kích thích: của vi khí hậu, ảnh hưởng của nghề nghiệp (phải tiếp xúc với các chất khí, bụi bẩn, hoá chất…) hoặc viêm thanh quản mạn tính (tiền đề của một ung thư hoá).
 • Về giới tính: chủ yếu hay gặp ở nam giới, chiếm trên 90%, nhiều tác giả cho rằng phụ nữ ít bị bệnh này là do ít tiếp xúc với các yếu tố có liên quan đến gây bệnh so với nam giới.
 • Về tuổi: hay gặp ở độ tuổi từ: 50-70 tuổi (72%), từ 40-50 tuổi ít hơn (12%). Riêng với phụ nữ nếu bị bệnh này thì ở độ tuổi sớm hơn.
 • Với các thể viêm thanh quản mạn tính như tăng sản, bạch sản là thể dễ bị ung thư hoá, vì vậy các thể này còn được gọi là trạng thái tiền ung thư.
 • Các u lành tính của thanh quản cũng dễ bị ung thư hoá nhất là loại u nhú thanh quản ở người lớn chiếm một tỉ lể khá cao.
 1. Triệu chứng của ung thư thanh quản

Tùy theo vị trí của ung thư khác nhau mà các triệu chứng lâm sàng cũng khác nhau, kể cả thời gian xuất hiện.

Triệu chứng cơ năng

 • Khàn tiếng ngày càng tăng và dẫn đến phát âm khó khăn, khàn đặc, mất tiếng.
 • Khó thở xuất hiện và tăng dần mặc dù triệu chứng này đã có từ lâu nhưng ở mức độ nhẹ, bệnh nhân thích ứng được, nhưng sau đó xuất hiện từng cơn khó thở, nguy kịch nhất là khi bị kích thích dẫn đến co thắt thanh quản, đôi khi kèm theo một bội nhiễm thứ phát (đợt viêm cấp do cảm cúm, phù nề do tia phóng xạ) thì khó thở nặng.
 • Ho: cũng là triệu chứng hay gặp nhưng kín đáo và mang tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt.
 • Đau: chỉ xuất hiện khi khối u đã lan đến bờ trên của thanh quản, nhất là khi khối u đã bị loét. Đau thường lan lên tai và đau nhói lúc nuốt.
 • Đến giai đoạn muộn thì xuất hiện nuốt khó và sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở thì gây nên những cơn ho sặc sụa. Ở giai đoạn này, toàn trạng cũng bị ảnh hưởng.

viem-hong-gay-cam-giac-rat-kho-chiu

Di căn của ung thư thanh quản: Khối ung thư than quản có thể gây di căn đến các bộ phận khác kế cận hoặc đi xa hơn như:

 • Hạch cổ: tuỳ thuộc vào vị trí của thương tổn u, nên hạch cổ di căn cũng khác nhau vì nó phụ thuộc vào hệ thống bạch mạch của vùng đó. Hệ thống bạch mạch này thường có 2 mạng lưới phân giới khá rõ rệt: một mạng ở thượng thanh môn, một mạng ở hạ thanh môn, 2 mạng này được phân giới hạn bởi dây thanh. Mạng lưới thượng thanh môn bao gồm bạch mạch từ tiền đình thanh quản đổ về thân bạch mạch, chui qua phần bên của màng giáp móng và tận cùng của hạch cảnh trên. Mạng lưới hạ thanh môn cũng khá phong phú tuy ít dày đặc hơn phần thượng thanh môn. Còn vùng ranh giới tức dây thanh thì hệ bạch mạch rất bé, nằm rải rác dọc theo dây thanh, sau đó nối với mạng lưới của tiền đình thanh quản hay hạ thanh môn. Vì vậy ung thư vùng thượng thanh môn thường có hạch cổ di căn sớm, còn ung thư vùng hạ thanh môn thì di căn xuất hiện muộn hơn. Các hạch vùng này thường ở sâu, nên khám phát hiện lâm sàng khó hơn.
 • Di căn xa của ung thư thanh quản ít gặp hơn của ung thư hạ họng, theo nhận xét của nhiều tác giả, thường hay gặp là di căn vào phổi (4%) sau đó là cột sống, xương, gan, dạ dày, thực quản (1,2%). Cho đến nay, vẫn chưa xác định được những yếu tố gì có liên quan giữa u nguyên phát và di căn xa vào phổi, phế quản, vì vậy việc kiểm tra các thương tổn ở phổi trước khi điều trị ung thư thanh quản là hết sức cần thiết.
 1. Điều trị
 • Điều trị theo phương pháp YHHĐ: Phương pháp điều trị theo YHHĐ có hiệu quả nhất là phẫu thuật kết hợp với tia xạ sau mổ. Phương pháp phẫu thuật sẽ là phẫu thuật bảo tồn hoặc phẫu thuật cắt một phần thanh quản. Còn xạ trị sẽ là điều trị kết hợp sau phẫu thuật để giải quyết các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.
 • Điều trị theo phương pháp của YHCT: YHCT cho rằng nguyên nhân gây các khối u là do khí huyết ứ trệ, đàm thấp, do đó pháp điều trị sẽ là hành khí hoạt huyết, trừ đàm, dùng các vị thuốc như: Nga truật, Tam lăng, Uất kim, Khương hoàng, Hậu phác, Bán hạ chế,… Ngoài ra còn dùng các vị thuốc nam có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của các khối u như: Dừa cạn, Bán chi liên, Bách hoa xà, Xạ đen,…

Với kinh nghiệm nhiều năm trong điều trị các bệnh lý khối u bằng YHCT, Đông Nam dược Phúc Nguyên đã nghiên cứu thực nghiệm và bào chế ra nhiều bài thuốc ung thư hiệu quả, trong đó có ung thư thanh quản. Thuốc của Phúc Nguyên Đường được bào chế hoàn toàn từ các loại thảo dược mang lại hiệu quả điều trị cao và an toàn không gây tác dụng phu cho người sử dụng.

Bạn cần tư vấn hoặc biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, hãy liên hê ngay với chúng tôi để được cung cấp những thông tin hữu ích nhất.

Địa chỉ liên hệ:

Đông Nam dược Phúc Nguyên – Phúc Nguyên Đường

Số 1205 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 02466639584 – 0901739115

Email: yduocphucnguyen@gmail.com

Bệnh ung thư thanh quản
3 (60%) 5 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất