Các khối u lành tính ở thanh quản - Viêm tai xương chũm
» U Bướu » Các khối u lành tính ở thanh quản

Các khối u lành tính ở thanh quản

17/12/2017

Thanh quản là một phần của đường hô hấp, có hình ống, trên thông với hầu, dưới nối với khí quản, có nhiệm vụ phát âm và dẫn khí. Các bệnh lý của thanh quản thường gây ảnh hưởng đến tiếng nói và có thể gây khó thở.

Thanh quản là một cơ quan có thể xuất hiện nhiều loại u lành tính như: polyp thanh quản, hạt xơ dây thanh, u nhú thanh quản (papillome), u nang, u máu… Trong đó thường gặp nhất là polyp thanh quản và hạt xơ dây thanh

 1. Polyp thanh quản

Là những u nhỏ trong lòng thanh quản do phù nề, thoái hoá niêm mạc hoặc do quá sản của tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết tạo thành. Polyp thanh quản có thể gây nên một số triệu chứng như :

 • Khàn tiếng là chính, nói mất hơi mệt.
 • Polyp càng to làm khoảng hở thanh môn càng rộng khi nói, giọng càng khàn nhiều, nói mất hơi mệt, bệnh nhân không nói được lâu.
 • Polyp có cuống ở bờ tự do hoặc mặt trên dây thanh khi nói giọng bệnh nhân lật bật.
 • Ít khi thấy bệnh nhân mất hẳn tiếng và khó thở thanh quản do polyp.
 • Soi họng có thể thấy u to bằng hạt gạo, hạt đậu xanh hoặc hạt ngô,Màu hồng nhạt, trong lòng mềm hoặc màu trắng xơ cứng. Polyp có thể mọc ở dây thanh hoặc băng thanh thất. Polyp có thể có cuống hoặc không có cuống. Polyp thường lan tràn trên diện rộng thanh quản, cắt bỏ đi thường dễ mọc lại. Nếu polyp cứng ở bờ tự do dây thanh, có thể như dị vật gây ra một vết lõm ở dây thanh bên đối diện. Niêm mạc xung quanh chân polyp thường sung huyết.
Polyp thanh quản

Polyp thanh quản

Tiên lượng

Chủ yếu ảnh hưởng tới giọng nói của người bệnh. Đặc biệt người bệnh làm nghề bán hàng, giáo viên, ca sĩ…

Bệnh không ác tính hóa, không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng không tự khỏi. Điều trị bảo tồn ít kết quả.

Điều trị polyp thanh quản

Thường phấu thuật cắt bỏ polyp.

 1. Hạt xơ dây thanh

Hạt xơ dây thanh là u nhỏ bằng hạt tấm, hạt gạo, hạt lúa mì mọc ở bờ tự do dây thanh vị trí ở 1/3 trước và 1/3 giữa. Hạt xơ dây thanh gồm 1 nhân xơ, ngoài là biểu mô quá sản.

Có thể 1 bên dây thanh hoặc 2 bên dây thanh đối xứng nhau. Khi phát âm chúng chạm vào nhau, nên còn gọi là hạt hôn nhau (kiss nodule).Bệnh thường gặp ở người lớn, cũng có thể gặp ở trẻ em. Nguyên nhân gây hạt xơ dây thanh là do lạm dụng giọng nói và viêm thanh quản.

Triệu chứng

 • Chủ yếu là khàn tiếng. Lúc đầu là khàn tiếng từng đợt, được điều trị và hạn chế nói, ngoài đợt giọng nói có thể trở lại bình thường, là do niêm mạc bờ tự do dây thanh mới chỉ quá phát chưa xơ hoá nên còn có thể co hồi trở lại bình thường. Sau dần khàn tiếng liên tục. Có thể khàn tiếng mức độ nhẹ, mức độ vừa, mức độ nặng tuỳ thuộc hạt xơ dây thanh to nhỏ và mức độ nhược cơ dây thanh.
 • Nói mất hơi, do thanh môn hở rộng khi nói.
 • Soi thanh quản gián tiếp thấy hạt xơ dây thanh to bằng hạt tấm, 1/2 hạt gạo, hạt lúa mì ở bờ tự do dây thanh vị trí 1/3 trước và giữa. Có thể hai bên đối xứng nhau hoặc một bên. Niêm mạc dây thanh thường thấy bị viêm mạn tính.
Hạt xơ dây thanh

Hạt xơ dây thanh

Tiên lượng

Bệnh kéo dài nhưng không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị

Điều trị bảo tồn: khi hạt xơ dây thanh chưa xơ hoá, niêm mạc dây thanh mới quá phát còn có thể co hồi được. Phương pháp điều trị là dùng kháng sinh, chống viêm giảm phù nề, nghỉ nói nghỉ hát trong một vài tuần.

Điều trị phẫu thuật: khi hạt xơ dây thanh xơ hoá (khàn tiếng liên tục, điều trị bảo tồn không kết quả…)

 1. Điều trị polyp thanh quản, hạt xơ dây thanh bằng thuốc Đông y

Bênh cạnh các phương pháp điều trị Tây y bằng phẫu thuật, có thể sử dụng các loại thuốc Đông y để điều trị các khối polyp thanh quản hay hạt xơ dây thanh bởi hiệu quả điều trị cao, an toàn không gây tác dụng phụ.

Thuốc Đông y điều trị các khối u thanh quản

Thuốc Đông y điều trị các khối u thanh quản

Theo Đông y, các khối u nhú hình thành là do huyết ứ hoặc đàm trệ mà gây ra. Vì vậy phương pháp điều trị các khối u theo nguyên lý của YHCT sẽ là hoạt huyết hóa ứ tiêu trệ, trừ đàm. Thường dùng các vị thuốc như: Xuyên khung, Đan sâm, Nga truật, Uất kim, Khương hoàng, Tam lăng, Đào nhân, Hồng hoa,… Đối với trường hợp polyp thanh quản hoặc hạt xơ dây thanh ngoài các vị thuốc này còn cần kết hợp các vị thuốc lợi hầu họng như Cam thảo, Xạ can, Kha tử, Tang diệp, Cúc hoa,…

Có thể dùng bài thuốc:

 

Nga truật 12g

Uất kim 10g

Tam lăng 12g

Đào nhân 12g

Xuyên khung 10g

Đan sâm 12g

Cam thảo 4g

Cúc hoa 10g

Kha tử 6g

Tang diệp 12g

Xạ can 10g

Sa sâm 12g

Mạch môn 12g

 

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Các khối u lành tính ở thanh quản
3.2 (63.64%) 11 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất