Điều trị ung thư vòm họng bằng đông y - Viêm tai xương chũm
» U Bướu » Điều trị ung thư vòm họng bằng đông y

Điều trị ung thư vòm họng bằng đông y

29/11/2017

Ung thư vòm họng là một trong 10 dạng ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam và đứng hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ. Bệnh khởi đầu từ các tế bào biểu mô ở khu vực vòm họng. Các tế bào này thường phân chia theo trật tự nhất định nhưng đôi khi chúng lại không kiểm soát được sự phân chia đó khiến khối u xuất hiện. Tế bào ung thư sau một khoảng thời gian sẽ dần di căn xuống các cơ quan khác có thể dẫn tới tử vong. Ung thư vòm họng có thể gặp ở tất cả mọi độ tuổi nhưng chủ yếu là trong độ tuổi từ 40-60 và phần lớn bệnh nhân là nam giới.

Ung thư vòm họng do rất nhiều nguyên nhân gây nên, chủ yếu là do người bệnh sử dụng rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp độc hại, do quan hệ tình dục qua đường miệng, ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối hoặc có thể cả do yếu tố di truyền..

Điều trị ung thư vòm họng bằng đông y

Điều trị ung thư vòm họng bằng đông y

Biểu hiện của ung thư vòm họng: Dấu hiệu xuất hiện sớm nhất khi bị ung thư vòm họng là tình trạng bệnh nhân bị chảy máu cam. Tuy nhiên chảy máu cam cũng là biểu hiện thường gặp của rất nhiều căn bệnh khác nên rất khó nhận biết và dễ dàng chẩn đoán nhầm. Ngoài ra bệnh nhân còn gặp các triệu chứng khác như: đau đầu, nghẹt mũi, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu….

Những biến chứng nguy hiểm khi ung thư vòm họng

– Ung thư vòm mũi họng điều trị không dứt điểm giai đoạn sau sẽ gây ra các hội chứng nội sọ liên quan đến não và các dây thần kinh sọ như bị lác mắt, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt… Lúc này u phát triển to vào trong não sẽ dẫn tới tăng áp lực nội sọ: nhức đầu, nôn ói, thậm chí gây tử vong nều không trị kịp thời.

– Khi ung thư vòm họng bước vào giai đoạn cuối, bệnh lúc này sẽ xâm lấn xuống vùng mũi – họng, khẩu cái, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn. Khi bệnh đã di căn là báo hiệu bạn đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và khi này khó có thể điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn

Phương pháp bệnh ung thư vòm họng theo Tây y

Tây y bệnh ung thư vòm họng dựa theo phương pháp xạ trị. Đây là cách để áp dụng cho những trường hợp bệnh đang ở trong giai đoạn đầu. Đến khi bệnh chuyển biến phức tạp và trầm trọng hơn thì sử dụng phương pháp hóa trị để làm giảm đau và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Hiện nay, phương pháp điều trị này được lựa chọn và diễn ra phổ biến.

Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo thường không có điều kiện trị vì phương pháp này khá tốn kém. Cũng có trường hợp bệnh nhân không phù hợp hoặc có đủ sức khỏe, thể trạng để đủ sức làm hóa trị liệu. Do đó, phương pháp trị theo phương pháp Đông y là một biện pháp thay thế hữu hiệu.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng Đông y

_ Trong Đông y, các nghiên cứu về một số loại nấm cho thấy có tác dụng trị bệnh ung thư vòm họng đem lại kết quả cao. Trong đó, hai loại nấm được xác định là có thể dùng để bệnh ung thư vòm họng là nấm lim xanh và nấm linh chi. Đây là hai loại dược liệu quý có tác dụng làm tăng sức đề kháng, sức chống chọi với bệnh tật do có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Đặc biệt trong hai loại nấm này có chứa loại chất có thể làm giảm, làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, có tác dụng hỗ trợ điều trị rất hiệu quả. Việc sử dụng nấm lim xanh và nấm linh chi để ung thư có để được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn hay sắc nước để uống.

_ Một số bài thuốc YHCT chữa ung thư vòm:

+ Giai đoạn đầu: Dùng bài thuốc gồm: liên chi 31g; đan sâm, thiên đông, bạch thạch anh 20g; sơn đậu căn, sa sâm, xà môi, thiên hoa, thiên quỳ 15g; cương tàm, bán hạ 12g; toàn hạt, xạ can, bối mẫu, hoang liên 9g.

Cách dùng: dùng bài thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang

+ Giai đoạn cuối: Bài thuốc: mạch nha 120g; lão nguyệt thạch, xích luyên xà phấn 30g; đảm tinh 23g; bạc hà, ô mai nhục, cát cánh, hải phù thạch 15g.

Cách dùng: các nguyên liệu được trộn đều và tạo thành từng viên nhỏ khoảng 3g để dùng dần. Mỗi ngày, người bệnh cần lấy khoảng 3 – 4 viên để ngậm cho tới khi tan ra thì nuốt.

Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số loại cây thuốc trong vườn nhà cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị ung thư vòm họng như sau:

 

– Dùng quả sung khô và táo tàu ướp đường đem sắc kỹ. Dùng nước này để uống hoặc súc miệng vào mỗi buổi sáng sơm và tối trước khi đi ngủ. Thực hiện thường xuyên sẽ có hiệu quả.

– Ăn lá đu đủ sống mỗi ngày

– Dùng lá cây trinh nữ hoang cung giã nát hoặc nhai nuốt lấy nước.

– Uống nước ép tỏi mỗi ngày có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm. Đồng thời chất alliun có trong tỏi được chứng minh có tác dụng ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ung thư, nhờ đó có thể ngăn chặn được tình trạng bệnh phát triển.

Điều trị ung thư vòm họng bằng đông y
5 (100%) 2 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất