» U Bướu » Nguyên nhân bệnh Bướu cổ

Nguyên nhân bệnh Bướu cổ

15/05/2017

Nguyên nhân bệnh Bướu cổ – Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ ngay dưới quả táo Adam. Đôi khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường, tình trạng được gọi là bướu cổ. Mặc dù thường không đau, bướu cổ lớn có thể gây ho và làm cho nuốt hoặc hít thở khó khăn. Bệnh bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp, thực chất là tên gọi tập hợp của rất nhiều bệnh tuyến giáp khác nhau : bướu cổ đơn thuần, bướu cổ địa phương, bệnh Basedow, bướu nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp… có biểu hiện chung là sự phì đại của tuyến giáp.

Nguyên nhân bệnh bướu cổ có nguồn gốc từ đâu

Nguyên nhân bệnh Bướu cổ – Tuyến giáp tạo ra hai hormone chính thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Những hormone này lưu thông trong máu và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất. Nó duy trì tốc độ cơ thể sử dụng các chất béo và chất đường bột, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormone điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Nguyên nhân bệnh bướu cổ

Nguyên nhân bệnh bướu cổ

Tuyến yên và vùng dưới đồi khiểm soát tốc độ những hormone được sản xuất và phát hành. Quá trình bắt đầu khi vùng dưới đồi, khu vực cơ sở của bộ não hoạt động cho toàn bộ hệ thống – tín hiệu tuyến yên để tạo ra một hormone được gọi là hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Tuyến yên cũng nằm ở đáy não, tiết ra một lượng nhất định của TSH, tùy thuộc vào thyroxine và T3 có trong máu. Điều hòa tuyến giáp sản xuất các hormone dựa trên số lượng TSH mà nó nhận được từ tuyến yên.

Nguyên nhân bệnh Bướu cổ – Bướu cổ không nhất thiết là tuyến giáp không hoạt động bình thường. Ngay cả khi nó phì đại, tuyến giáp có thể sản xuất số lượng kích thích tố bình thường. Tuy nhiên, nó có thể cũng sản xuất ra quá nhiều hoặc quá ít thyroxine và T3.

Nguyên nhân bệnh bướu cổ – Một số yếu tố có thể gây ra tuyến giáp phì đại

Nguyên nhân bệnh Bướu cổ Trong số đó phổ biến nhất là:

 • Thiếu i-ốt: I-ốt là chất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, được tìm thấy chủ yếu trong nước biển và trong đất ở các khu vực ven biển. Trong thế giới đang phát triển, những người sống nội địa hoặc ở độ cao thường thiếu iốt và có thể phát triển bướu cổ khi tuyến giáp to ra trong một nỗ lực để có được nhiều iốt. Việc thiếu hụt iốt ban đầu có thể thậm chí tệ hơn bởi chế độ ăn uống thực phẩm ức chế hoóc môn nồng độ cao, chẳng hạn như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ. Mặc dù chế độ ăn uống thiếu iốt là nguyên nhân chính của bệnh bướu cổ ở nhiều nơi trên thế giới.
Cấu tạo và nguyên nhân bệnh bướu cổ

Cấu tạo và nguyên nhân bệnh bướu cổ

 • Bệnh Graves. Bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp). Trong bệnh Graves, các kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch, thường giúp bảo vệ chống lại virus, vi khuẩn, nhầm lẫn tấn công tuyến giáp, làm cho nó sản xuất thyroxine dư thừa. Kích thích vượt quá. Điều này làm cho tuyến giáp to lên.
 • Bệnh Hashimoto. Bướu cổ cũng có thể là kết quả của tuyến giáp kém (suy giáp). Cũng giống như bệnh Graves, Hashimoto là rối loạn tự miễn. Nhưng thay vì làm tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, thiệt hại tuyến giáp Hashimoto làm cho nó sản xuất hormone quá ít. Cảm nhận mức độ hormone thấp, tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH để kích thích tuyến giáp, sau đó làm cho tuyến giáp to ra.
 • Bướu cổ Multinodular. Trong vấn đề này, một số chất rắn hoặc chất lỏng chứa đầy u phát triển ở cả hai phía của tuyến giáp, dẫn đến mở rộng tổng thể tuyến này.
 • Bướu độc tuyến giáp. Trong trường hợp này, một nhân giáp đơn phát triển trong một phần của tuyến giáp . Hầu hết các nốt không phải ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư.
 • Ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn so với u lành tính tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện mở rộng ở một bên của tuyến giáp.
 • Mang thai. Hormone sản xuất trong khi mang thai – chorionic gonadotropin hormone (HCG), có thể làm tuyến giáp to ra một chút.
 • Viêm. Viêm tuyến giáp là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp.

Yếu tố và nguy cơ gây bệnh bướu cổ

Nguyên nhân bệnh Bướu cổ – Bướu giáp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Có thể có mặt khi sinh và xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời, mặc dù phổ biến hơn sau tuổi 50. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến cho các bệnh bướu cổ bao gồm:

 • Chế độ ăn uống thiếu iốt. Những người sống ở những nơi có iốt thiếu và những người không dùng iốt bổ sung có nguy cơ mắc bệnh bướu cổ cao.
 • Giới tính. Bởi vì phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, họ cũng nhiều khả năng phát triển bướu giáp.
 • Tuổi. 50 tuổi trở lên sẽ đặt vào nguy cơ cao hơn.
 • Tiền sử: tiền sử cá nhân hay gia đình bị mắc bệnh tự miễn dịch làm tăng nguy cơ.
 • Mang thai và thời kỳ mãn kinh. Vì những lý do không hoàn toàn rõ, vấn đề về tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra sau khi mang thai và thời kỳ mãn kinh.
 • Một số loại thuốc. Một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần, làm tăng nguy cơ
 • Phơi nhiễm bức xạ. Nguy cơ gia tăng nếu đã điều trị phóng xạ vùng cổ hoặc vùng ngực hoặc đã tiếp xúc với bức xạ trong thử nghiệm hạt nhân hay tai nạn.

>> Triệu chứng bướu cổ

>> Điều trị bướu cổ

Save

Nguyên nhân bệnh Bướu cổ
Đang đánh giá

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan