» U Bướu » Nguyên nhân và triệu chứng u não

Nguyên nhân và triệu chứng u não

15/05/2017

Nguyên nhân và triệu chứng u não – Khối u não là một khối tụ hội hoặc sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong não. Nhiều loại khối u não khác nhau tồn tại. Một số khối u não là lành tính và một số khối khác là ung thư (đa số các khối u não là lành tính). Các khối u não có thể bắt đầu trong não, hoặc ung thư có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và lan tới não.

Về tần suất người ta cho rằng cứ 20.000 người dân trên thế giới thì có một người bị u não, ở Mỹ theo công bố của  Kiegsfield u não tính chung trong mọi  lứa tuổi là 4,2 – 5,4/100.000 dân trong 1 năm. U não so với các u trong cơ thể chiếm 5,8%.

Nguyên nhân và triệu chứng u não

Nguyên nhân và triệu chứng u não các khối u não bắt đầu trong não. U não bắt nguồn từ chính bản thân não hoặc trong các mô gần nó, chẳng hạn như   màng não, dây thần kinh sọ, tuyến yên hoặc tuyến tùng. U não tiên phát bắt đầu khi các tế bào bình thường có các lỗi (đột biến) trong DNA. Những đột biến này cho phép tế bào phát triển và phân chia ở mức tăng và tiếp tục sống khi tế bào khỏe mạnh chết. Kết quả là số lượng tế bào tăng lên bất thường tạo thành một khối u.

Nguyên nhân và triệu chứng u não

Nguyên nhân và triệu chứng u não

U não tiên phát ít phổ biến hơn là u não thứ phát, trong đó có ung thư bắt đầu ở nơi khác và lan truyền đến não. Ung thư bắt đầu ở nơi khác và lan truyền đến não. U não thứ phát (di căn) là kết quả của khối u ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và sau đó lây lan đến não. U não thứ phát thường xuyên nhất xảy ra ở những người có tiền sử bệnh ung thư. Nhưng trong trường hợp hiếm hoi, một khối u di căn não có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể.

Nguyên nhân và triệu chứng u não – U não thứ phát phổ biến hơn so với những khối u não tiên phát. Bất kỳ ung thư cũng có thể lan truyền đến não, nhưng các loại phổ biến nhất bao gồm:

 • Ung thư vú.
 • Ung thư ruột kết.
 • Ung thư thận.
 • Ung thư phổi.
 • Khối u ác tính.

Nguyên nhân và triệu chứng u não – Yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân và triệu chứng u não – Mặc dù các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra các đột biến gen có thể dẫn đến các khối u não tiên phát, nhưng họ đã xác định được các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị một khối u não. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Chủng tộc. Các khối u não xảy ra thường xuyên ở người da trắng hơn là ở người của các chủng tộc khác. Một ngoại lệ là u màng não, xảy ra thường xuyên nhất ở người da đen.
 • Tuổi. Nguy cơ của khối u não tăng lên theo độ tuổi. Các khối u não thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, khối u não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Và một số loại u não, như u nguyên bào tủy hầu như chỉ xảy ra ở trẻ em.
 • Tiếp xúc với bức xạ. Những người đã tiếp xúc với một loại bức xạ được gọi là bức xạ ion hóa có tăng nguy cơ u não. Ví dụ về bức xạ ion hóa bao gồm trị liệu phóng xạ được sử dụng để điều trị ung thư và phơi nhiễm bức xạ gây ra bởi bom nguyên tử. Thêm các hình thức phổ biến của bức xạ, như trường điện từ đường dây điện và bức xạ sóng radia từ điện thoại di động và lò vi sóng, chưa được chứng minh là liên kết với các khối u não.
 • Hóa chất tiếp xúc trong công việc. Người làm việc trong các ngành công nghiệp nhất định có thể có tăng nguy cơ u não, có thể vì những hoá chất mà họ đang tiếp xúc trong công việc.
 • Lịch sử gia đình các khối u não. Một phần nhỏ của khối u não xảy ra ở người có tiền sử gia đình có các khối u não hoặc tiền sử gia đình của hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ u não.

Các dấu hiệu thường gặp của u não

 • Động kinh là dấu hiệu thần kinh gợi ý nghĩ đến u não trong khoảng 40% trường hợp.
 • Một vài dấu hiệu thần kinh khu trú nào đó từ nhẹ đến nặng như liệt một dây thần kinh sọ nào  đó, yếu tay chân, giảm  trí nhớ hoặc thị lực giảm cũng có thể gợi ý đến u não.
 • Hội chứng tăng tăng áp lực nội sọ với nhức đầu lan toả buồn nôn, nôn mửa

Nguyên nhân và triệu chứng u não – Người ta thấy rằng 80-90% bệnh nhân bị u não đều có đau đầu cục bộ hoặc toàn thể. Đau đầu cục bộ được giải thích do yếu tố cơ học chèn ép vào các dây thần kinh sọ não hoặc các xoang tĩnh mạch gây ra phản xạ co thắt các mạch máu của não và màng não.

Tuy nhiên trên lâm sàng cũng ghi nhận có những trường hợp u não mà có một khoảng thời gian rất dài không có biểu hiện đau đầu, tính chất đau đầu có thể dữ dội hoặc rất mơ hồ không rõ vị trí đau. Tính chất của đau đầu trong u não là đau thường xuyên và có xu hướng ngày một tăng thêm, phát sinh khi xúc cảm mạnh, khi ho, khi đỡ bệnh nhân ngồi dậy qúa mạnh và đau tăng hoặc giảm có khi phụ thuộc và tư thế đầu.

 • Nôn: Có khoảng 65-68% trường hợp có biểu hiện nôn là dấu hiệu của tăng tăng áp lực nội sọ. Nôn trong u não có đặc điểm là nôn vọt, nôn không liên quan với bữa ăn, không có biểu hiện cơn đau bụng trước nôn.

>> Điều trị u não

Save

Save

Save

Save

Nguyên nhân và triệu chứng u não
5 (100%) 10 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan