Polyp mũi - Viêm tai xương chũm
» U Bướu » Polyp mũi

Polyp mũi

12/12/2017

Polyp mũi là tình trạng tăng sinh lành tính của niêm mạc mũi tạo thành khối có hình giọt nước và có cuống. Khối polyp mũi nhỏ có thể không gây ra vấn đề và không được chú ý. Polyp mũi lớn hơn có thể chặn đường mũi, gây viêm mũi và khó thở, mất khứu giác, viêm xoang thường xuyên và các vấn đề khác. Mặc dù polyp mũi có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng chúng phổ biến hơn ở người lớn, đặc biệt là những người có bệnh hen suyễn, viêm xoang và dị ứng thường xuyên. Trẻ em bị xơ nang thường phát triển polyp mũi.

Bệnh polyp mũi

Bệnh polyp mũi

Nguyên nhân của Polyp mũi

Đường mũi và xoang được lót bằng lớp màng nhầy, mô tiết ra chất dịch dính (chất nhờn). Màng này có chứa nhiều mạch máu nhỏ và được bao phủ trong các cấu trúc nhỏ giống như tóc gọi là lông mao.

Khi hít vào, đường mũi và xoang tạo ra một đường vào với rất nhiều “ngóc ngách và vết nứt”, nơi không khí có thể được làm nóng và làm ẩm trước khi đi đến phổi. Không khí cũng được làm sạch. Các hạt nhỏ xíu trong không khí dính vào các chất nhầy, và các lông mao quét ra phía trước mũi hoặc sau của cổ họng.

Polyp mũi có thể hình thành khi các màng nhầy của đường mũi và xoang bị viêm kinh niên. Một viêm mũi hoặc xoang thường được định nghĩa như là mãn tính nếu các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nhiễm kéo dài hơn 12 tuần.

Không rõ chính xác tình trạng viêm mạn tính dẫn đến sự hình thành của khối u, nhưng phản ứng của hệ thống miễn dịch trong màng nhầy xuất hiện để đóng góp.

Polyp mũi có thể phát triển bất cứ nơi nào trên khắp đường mũi, xoang, nhưng xuất hiện thường xuyên nhất ở gần các lỗ cho các xoang.

 

Yếu tố nguy cơ

Bất kỳ điều kiện góp phần vào tình trạng viêm mạn tính ở đường mũi hoặc xoang (viêm xoang mãn tính), chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc dị ứng, có thể làm tăng nguy cơ polyp mũi. Điều kiện thường liên kết với polyp mũi bao gồm:

 • Hen suyễn, một căn bệnh là nguyên nhân gây viêm và tắc nghẽn của đường hô hấp.
 • Nhạy cảm aspirin, như một phản ứng dị ứng với aspirin hoặc chống viêm không steroid khác – chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve).
 • Nấm, dị ứng, viêm xoang, dị ứng với nấm trong không khí.
 • Xơ nang, rối loạn di truyền có kết quả trong sản xuất và tiết ra chất dịch bất thường, bao gồm cả chất nhầy từ màng mũi và xoang.
 • Hội chứng Churg – Strauss, một căn bệnh hiếm gặp gây ra các viêm mạch máu.

Yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

 • Tuổi: polyp mũi là phổ biến hơn ở người lớn.
 • Lịch sử gia đình: Có một số bằng chứng có thể kế thừa một gen hoặc những gen làm cho nhiều khả năng phát triển polyp mũi.
Polyp mũi

Polyp mũi

 

Các triệu chứng

Polyp mũi có liên quan đến viêm mãn tính của niêm mạc mũi và xoang (viêm xoang mãn tính). Nếu có một số khối u hoặc khối u lớn, có thể cản trở đường mũi và xoang. Theo kết quả của những điều kiện này trong mũi và xoang, có thể gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

 • Mũi chảy nước.
 • Nghẹt kéo dài.
 • Nhỏ giọt mũi sau.
 • Giảm hoặc không có cảm giác về mùi.
 • Mất vị giác.
 • Mặt đau hay đau đầu.
 • Ngáy.
 • Ngứa quanh mắt.
 • Có thể có khối u mũi nhỏ và không trải nghiệm dấu hiệu hay triệu chứng.

Đến gặp bác sĩ khi

Các dấu hiệu và triệu chứng của polyp mũi tương tự như nhiều điều kiện khác, bao gồm cảm lạnh thông thường. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục trong hơn 10 ngày, gặp bác sĩ.

Nếu gặp khó thở nặng, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Polyp mũi - hình ảnh nội soi

Polyp mũi – hình ảnh nội soi

Các biến chứng

Sự hiện diện của một số khối u (bệnh polyp) hoặc một polyp lớn duy nhất có thể chặn dòng chảy bình thường của không khí hoặc chất lỏng thoát ra khỏi các xoang hoặc khoang mũi. Các biến chứng của polyp mũi có thể bao gồm:

 • Thường xuyên bị nhiễm trùng xoang hoặc mãn tính.
 • Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ, một tình trạng nghiêm trọng, trong đó dừng lại và bắt đầu thở nhiều lần trong khi ngủ.
 • Nhiều khả năng liên kết với xơ nang.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các mục tiêu điều trị polyp mũi là để giảm kích thước của khối u hoặc loại bỏ khối u và điều trị các rối loạn, chẳng hạn như dị ứng, có thể góp phần vào tình trạng viêm mạn tính ở đường mũi và xoang.

Thuốc men

Thuốc điều trị có thể bao gồm:

Corticosteroid mũi. Bác sĩ có thể cho sử dụng xịt mũi corticosteroid để giảm viêm. Điều trị này có thể thu nhỏ các khối u hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Corticosteroid mũi bao gồm fluticasone (Flonase, Veramyst), budesonide (Rhinocort), flunisolide (Nasarel, những người khác), triamcinolone (Nasacort AQ) và beclomethasone (Beconase AQ).

Corticosteroid khác. Nếu corticosteroid mũi không hiệu quả, bác sĩ có thể kê một corticosteroid uống, chẳng hạn như prednisone, hoặc một mình hoặc kết hợp với một thuốc xịt mũi. Bởi vì corticosteroid uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, thường dùng chúng trong một thời gian ngắn. Bác sĩ có thể đề nghị corticosteroid tiêm hoặc uống corticosteroid.

Thuốc khác. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị các điều kiện góp phần vào tình trạng viêm mạn tính trong xoang hoặc đường mũi. Đây có thể bao gồm thuốc kháng histamine để điều trị dị ứng, thuốc kháng sinh để điều trị một hoặc định kỳ nhiễm trùng mãn tính, hoặc thuốc kháng nấm để điều trị các triệu chứng của dị ứng do nấm.

Thuốc Đông y: Người ta có thể điều trị Polyp mũi bằng các loại thảo dược thuốc nam an toàn mà lại mang lại hiệu quả cao. Đông y điều trị Polyp mũi bằng các thuốc tiêu u, hoạt huyết khứ ứ. Đặc điểm của phương pháp này là an toàn không gây tác dụng phụ, hiệu quả điều trị tốt.

Đông Nam dược Phúc Nguyên là một trong những đơn vị đi đầu trong điều trị các khối u bướu, polyp. Chúng tôi luôn mang đến những bài thuốc điều trị hiệu quả các trường hợp u bướu, polyp hay u xơ,… Thuốc của Phúc Nguyên Đường luôn mang lại niềm vui cho những bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả mà không cần phẫu thuật.

Polyp mũi
5 (100%) 2 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất