Ung thư mũi xoang - Viêm tai xương chũm
» U Bướu » Ung thư mũi xoang

Ung thư mũi xoang

29/11/2017

Xoang là các khoang xương rỗng vùng đầu mặt. Chúng có nhiệm vụ làm giảm khối lượng hộp sọ, tiết nhày làm ấm và ẩm không khí trước khi đưa vào phế quản, dịch xoang còn có tác dụng làm sạch đường hô hấp trên tránh bụi bẩn và vi sinh vật gây hại.

Ung thư mũi xoang là các khối u ác tính vùng mũi xoang do sự quá sản ác tính của các tế bào niêm mạc mũi xoang. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng  1% các bệnh ung thư toàn thân, 3% các bệnh ung thư đường hô hấp trên. Tỷ lệ nam mắc cao gấp 2 lần nữ, bệnh hay gặp ở độ tuổi 50-70 tuổi.

Ung thư mũi xoang

Ung thư mũi xoang

Nguyên nhân ung thư mũi xoang

Nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn chưa xác định rõ. Người ta chỉ đưa ra các yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh như:

 • Hút thuốc lá và khói thuốc lá là một yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư mũi xoang, cũng giống như các ung thư khác của đường hô hấp.
 • Tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, cũng như hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ung thư mũi xoang.
 • Tiếp xúc với các nguồn tia xạ thương xuyên với thiết bị bảo hộ không đầy đủ.
 • Uông rượu bia nhiều, sử dụng chất kích thích.
 • Có thể gặp do khối u vùng khác di căn đến.

Ung thư mũi xoang và các triệu chứng

 • Các triệu chứng về mũi xoang:

+ Chảy máu mũi: nếu bạn thường xuyên bị chảy máu mũi mà không do va chạm hay chấn thương thì cần xem xét đến việc có bị khối u ác tính nào ở vùng mũi xoang hay không bởi chảy máu cam là triệu chứng rất thường gặp trong ung thư mũi xoang

+ Ngạt mũi: do các khối u chèn ép vào vùng hôc mũi cản trở sự lưu thông của không khí gây ngạt. Thường ngạt một bên làm người bệnh chủ quan không để ý đến.

+ Giảm ngửi thậm chí mất ngửi do có sự chèn ép của khối u vào các dây thần kinh khứu giác làm bệnh nhân giảm khả năng nhận biết mùi hoặc không ngửi được mùi.

 • Các triệu chứng về mắt: gặp khi các khối u lớn ở xoang hàm hoặc xoang sàng chèn ép hoặc xâm lấn vào nhãn cầu hoặc hốc mắt gây:

+ Giảm thị lực, nhìn mờ hoặc nhìn đôi do có sự chèn ép vào dây thần kinh thị giác.

+ Lồi mắt do khối u chèn ép từ phía sau đẩy lồi nhãn cầu về phía trước.

+ Chảy nước mắt, phù nề quanh ổ mắt, các triệu chứng này ít gặp.

 • Các triệu chứng về răng miệng: thường do các khối u vùng xoang hàm hay vùng sàn mũi chèn ép dẫn đến đau răng, răng lung lay, rụng răng bất thường, rò khoang miệng hay khó mở miệng….
 • Các biểu hiện vùng mặt: phù nề, biến dạng khuôn mặt, đau nhức mặt do ảnh hưởng thần kinh dưới ổ mắt hoặc gây đau kiểu dây thần kinh số V do khối u xâm lấn vào vùng hố dưới thái dương.
 • Các biểu hiện thần kinh: khi khối u xâm lấn vào vùng nội sọ có thể xuất hiện các triệu chứng thần kinh như: viêm não, áp xe não, tăng áp lực nội sọ….
 • Khối ung thư có thể di căn đến các cơ quan khác của cơ thể gây các triệu chứng tương ứng ở các cơ quan đó.

Các triệu chứng trên thông thường chỉ gặp trong thể điển hình hoặc ở giai đoạn cuối của bệnh. Đa số các bệnh nhân triệu chứng diễn biến âm thầm, dễ nhầm với các bệnh viêm mũi thông thường khiến bệnh nhân chủ quan chỉ khi bệnh đã chuyển nặng mới đi khám bác sĩ. Vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ hoặc đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường vùng mũi xoang là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc phát hiện và điều trị bệnh ung thư mũi xoang.

Cách điều trị

 • YHHĐ: việc điều trị ung thư mũi xoang trong YHHĐ chủ yếu là dùng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên các phương pháp này thường khiến bệnh nhân mệt mỏi, tốn kem và hiệu quả không cao.
 • YHCT: Theo quan niệm YHCT, ung thư xuất hiện là do nguyên nhân khí huyết không lưu thông. Khí trệ huyết ứ ở casckinh lạc lâu ngày hình thành các khối ung. Khí huyết không lưu thông mà dẫn đến đau, huyết ứ lâu ngày gây xuất huyết ra khỏi lòng mạch mà có biểu hiện chảy máu cam. Vì vậy việc điều trị khối ung thư trong YHCT quan trọng nhất là việc phải hành khí hoạt huyết. Với kinh nghiệm hàng nghìn năm qua, YHCT đã cho ra rất nhiều bài thuốc, cây thuốc quý có thể dùng để điều trị ung thư mũi xoang cho kết quả tốt trên lâm sàng. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

+ Bài thuốc ung thư mũi xoang

 

Đan sâm    12g

Ngưu tất   12g

Hông hoa   10g

Xuyên khung   12g

Đào nhân  10g

Hạ liên thảo  12g

Hòe hoa sao đen  12g

A giao 10g

Thạch xương bồ  8g

Uất kim  8g

Nga truật 10g

 

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Bài thuốc trên phối hợp các vị thuốc hoạt huyết chỉ huyết cùng khai khiếu vừa có tác dụng làm lưu thông khí huyết, đẩy lùi khối u lại được các triệu chứng chảy máu mũi, ngạt mũi.

+ Các vị thuốc, cây thuốc có hiệu quả sử dụng trong điều trị ung thư mũi xoang:

 • Cây xạ đen: hiện tại chưa có nghiên cứu cụ thể về hiệu quả ung thư của xạ đen nhưng tại một số vùng ở miền núi phía bắc loài cây này lại được sử dụng như một vị thuốc ung thư. Qua quan sát có rất nhiều trường hợp đã dùng thuốc và cho kết quả khả quan.
 • Cây nghệ đen: theo YHCT củ nghệ đen vị đắng tính mát có tác dụng tiêu tan huyết ứ, giảm đau, lưu thông khí huyết. Việc sử dụng nghệ đen hàng ngày có thể phong chống ung thư, ngăn cản sự phát triển của các khối u.
 1. Phòng bệnh

Ung thư nói chung và ung thư mũi xoang nói riêng đều là các bệnh nguy hiểu nhưng lại diễn biến thầm lặng, khó phát hiện. Vì vậy việc phòng bệnh là vô cùng cần thiết. Để phòng được các ung thư vùng mũi xoang cần:

 • Không hút thuốc lá. Hút thuốc chủ động hay bị động đều có nguy cơ ngang nhau bị ung thư mũi xoang. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh, mõi người cần từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá.
 • Tránh các môi trường ô nhiễm, nhiều chất độc hại hoặc môi trường phóng xạ. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì các trang thiết bị bảo hộ lao động là không thể thiếu.
 • Tạo một lối sống lành mạnh, thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống chọi với bệnh tật nói chung và ung thư nói riêng.
Ung thư mũi xoang
3 (60%) 5 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất