Bệnh Viêm mũi dị ứng - Viêm tai xương chũm
» Viêm mũi dị ứng » Bệnh Viêm mũi dị ứng

Bệnh Viêm mũi dị ứng

05/12/2017

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí….Tuy không đe doạ tính mạng, nhưng viêm mũi dị ứng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài. Nó thường kết hợp với viêm tai giữa, viêm mũi xoang, suyễn… Đa số những người bị viêm mũi dị ứng là dưới 45 tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 21-30…

Bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh khá phổ biến ở trên thế giới cũng nh­ư ở Việt Nam. Theo những thông báo về dịch tế học tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng đ­ường hô hấp chiếm từ 10-15% dân số Thế giới. Việt Nam viêm mũi dị ứng chiếm khoảng 32 % trong các bệnh lý về tai mũi họng.

Ngày nay khí hậu ngày càng khắc nghiệt, tình trạng ô nhiễm môi trư­ờng ngày càng tăng do vậy tỉ lệ mắc bệnh dị ứng cũng tăng theo.

Bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng

 1. Nguyên nhân của bệnh Viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh lý miễn dịch, nguyên nhân có liên quan đến 2 yếu tố là Dị nguyên và cơ địa dị ứng:

 • Yếu tố dị nguyên: dị nguyên là các chất có tính kháng nguyên mà khi lọt vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra các loại kháng thể dị ứng và tạo nên tình trạng dị ứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Co rất nhiều loại dị nguyên có thể gây ra viêm mũi dị ứng, tuy nhiên có thể kể ra 3 nhóm chính như sau:
 • Dị nguyên đường thở: phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật,…
 • Dị nguyên đường ăn: trứng, sữa, các loại hải sản (tôm, cua, cá,…),…
 • Dị nguyên là thuốc: các loại kháng sinh
 • Cơ địa dị ứng: những người có tiền sử cá nhân hay gia đình (yếu tố di truyền) mắc các bệnh lý dị ứng như hen phế quản, di ứng thức ăn, dị ứng thuốc,… thì cũng dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng.
 1. Các biểu hiện của bệnh Viêm mũi dị ứng

Bênh viêm mũi dị ứng biểu hiện triệu chứng ở từng thể khác nhau là khác nhau. Có 3 thể viêm mũi dị ứng cơ bản:

 • Viêm mũi dị ứng theo mùa: Thường gặp ở người trẻ, trẻ em lớn, hiếm gặp ở người già, có yếu tố gia đình, di truyền rõ. Dị nguyên thường là phấn hoa với điển hình là viêm mũi dị ứng mùa xuân với dị nguyên hoa cỏ. Các triệu chứng điển hình: hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngạt tắc mũi chỉ xảy ra 7-15 ngày, thường kèm theo chảy nước mắt, viêm kết mạc, dị ứng đường hô hấp dưới gây khó thở, hen phế quản nhưng không gặp mẩn, ngứa ngoài da.
 • Viêm mũi quanh năm: Các cơn tái phát thường xuyên, quanh năm, cũng thường có yếu tố gia đình. Dị nguyên rất đa dạng: thường gặp bụi nhà, nấm mốc…nhiều khi không xác định được. Các triệu chứng không điển hình như viêm mũi theo mùa, ngạt tắc mũi là triệu chứng thường gặp và gây khó chịu nhất, đôi khi gặp chảy nước mũi ra sau, xuống vòm.
 • Viêm mũi nghề nghiệp: Khi xảy ra với dị nguyên đặc biệt trong môi trường lao động sản xuất.Thường được kể đến như một bệnh nghề nghiệp. Triệu chứng điển hình: hắt hơi, chảy nước mũi thường gặp, ở một số người có sốt nhẹ, ho, tức ngực hay cơn hen suyễn.
Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng

 1. Tiến triển của bệnh viêm mũi dị ứng

Các cơn dị ứng thường kéo dài vài ngày, sau đó tự qua đi dù không điều trị gì. Cơn sẽ tái phát luôn theo thời gian, theo tuổi tác, theo tiếp xúc.

Có trường hợp chỉ khu trú ở mũi, nhiều trường hợp xảy ra đồng thời ở các xoang, tiến triển lâu ngày sẽ gây nên polyp mũi hay xoang.

Trong điều kiện nhiễm khuẩn, cơ địa suy yếu dị ứng mũi dễ trở thành viêm mũi xoang nhiễm khuẩn.

 1. Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng:
 • Điều trị bằng phương pháp YHHĐ: việc điều trị viêm nũi dị ứng quan trọng nhất phải là loại bỏ được dị nguyên ra khỏi cuộc sống của người bệnh, tuy nhiên việc này là vô cùng khó khăn. Vì vậy, việc điều trị chủ yếu theo phương pháp của YHHĐ là dùng các thuốc kháng Histamin để điều trị triệu chứng.
Thuốc xịt dùng điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc xịt dùng điều trị viêm mũi dị ứng

 • Điều trị bằng phương pháp YHCT: Theo YHCT nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng là do Phong tà, vì thế phương pháp điều trị chủ yếu sẽ là khu phong giải dị ứng. Thường dùng các vị thuốc có tác dụng trừ phong tốt như Phong phong, Thương truật, Thương nhĩ tử,…. Có thể dùng bài thuốc:

 

Phòng phong 10g

Thương truật 12g

Thương nhĩ tử 12g

Thổ phục linh 12g

Xuyên khung 10g

Ngưu tất 12g

Kim ngân 15g

Hoàng bá 12g

Huyền sâm 12g

Sinh địa 12g

Xích thược 12g

Bạch linh 10g

Đương quy 12g

 

Sắc uống ngày 1 thang chia 2  lần

Kết hợp với uống thuốc, có thể dùng phương pháp châm cứu hoặc cấy chỉ tác động vào các huyêt có tác dụng trừ phong như: Phong môn, Phế du, Khúc trì,…

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng phương pháp YHCT thường mang lại hiệu quả điều trị cao hơn bởi tác động được vào cơ địa của người bệnh, ngoài ra điều trị bằng các loại thảo dực thường có ưu điểm là an toàn, không gây tác dụng phụ.

Để có phương pháp điều trị bệnh viêm mũi xoang bằng thuốc nam mang lại hiệu quả tốt hãy liên hệ ngay với phòng khám Phúc Nguyên Đường để có được sự tư vấn và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Địa chỉ liên hệ:

Đông Nam dược Phúc Nguyên – Phúc Nguyên Đường

Số 1205 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

ĐT: 02466639584 – 0901739115

Website: https://www.yduocphucnguyen.com

Email: yduocphucnguyen@gmail.com

Bệnh Viêm mũi dị ứng
5 (100%) 1 vote

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất