Lệch vách ngăn mũi - Viêm tai xương chũm
» Viêm mũi dị ứng » Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn mũi

19/12/2017

Lệch vách ngăn xảy ra khi vách ngăn mũi bên trong mũi được dời sang một bên. Vách ngăn phân cách lỗ mũi bên phải và lỗ mũi trái và lý tưởng nằm ở trung tâm của mũi, cách đều hai bên. Tuy nhiên, trong khoảng 80 phần trăm số người, các vách ngăn mũi là dời sang, làm cho một đoạn mũi nhỏ hơn.

Khi một vách ngăn lệch là nghiêm trọng, nó có thể chặn một bên mũi và giảm luồng không khí. Kết quả các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm khó thở, nghẹt mũi, chảy máu cam và nhiễm trùng xoang thường xuyên.

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn mũi

 1. Nguyên nhân của Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn có thể được gây ra bởi:

Dị tật bẩm sinh: Trong một số trường hợp, vách ngăn lệch xảy ra trong quá trình phát triển bào thai và rõ ràng khi sinh.

Tổn thương mũi. Thường vách ngăn lệch là kết quả của một chấn thương gây ra, vách ngăn mũi rời khỏi vị trí. Ở trẻ sơ sinh, như một chấn thương có thể xảy ra trong quá trình sinh đẻ. Ở trẻ em và người lớn, các tai nạn có thể dẫn đến chấn thương mũi và lệch vách ngăn. Chấn thương mũi thường xảy ra trong môn thể thao, hoạt động hoặc tai nạn ô tô.

 1. Các yếu tố nguy cơ của lệch vách ngăn mũi

Đối với một số người, vách ngăn lệch là lúc mới sinh xảy ra trong quá trình phát triển bào thai hoặc do chấn thương trong quá trình sinh đẻ. Sau khi sinh, vách ngăn lệch phổ biến nhất gây ra bởi một chấn thương mà vách ngăn mũi ra khỏi chỗ. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Chơi thể thao.

Không đeo dây an toàn trong khi ngồi trong một chiếc xe cơ giới.

Biểu hiện lệch vách ngăn mũi

Biểu hiện lệch vách ngăn mũi

 1. Các triệu chứng của lệch vách ngăn mũi

Nếu lệch trong vách ngăn mũi mức độ nhẹ và ở trẻ vị thành niên có thể không có triệu chứng và  thậm chí có thể không biết có vách ngăn lệch. Tuy nhiên, nếu độ lệch là nghiêm trọng nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Cản trở một hoặc cả hai lỗ mũi: cản trở này có thể gây khó thở qua đường mũi. Điều này có thể được thấy rõ hơn khi có một nhiễm trùng (nhiễm trùng  đường hô hấp trên) hoặc dị ứng gây ra đoạn mũi bị sưng tấy và thu hẹp.

Chảy mũi. Như một kết quả của nghẹt mũi, chảy mũi sau cũng là phổ biến. Chảy mũi xảy ra khi chất nhờn bị chặn chảy ra khỏi mũi khiến nó rơi vào và nán lại trong cổ họng.

Chảy máu cam. Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, tăng nguy cơ chảy máu cam.

Thường xuyên hoặc định kỳ nhiễm trùng xoang. Nhiễm trùng xoang có thể do chất nhờn bị chặn và thường được biểu hiện bằng đau mặt và nhức đầu.

Ngủ ngáy: Điều này là phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ em với vách ngăn lệch.

Đi khám bác sĩ nếu gặp một trong các vấn đề:

 • Định kỳ nhiễm trùng xoang.
 • Thường xuyên chảy máu cam.
 • Một lỗ mũi bị chặn mà không đáp ứng với điều trị trong vòng 2 – 3 tuần.

lệch vách ngăn

 1. Biến chứng của lệch vách ngăn

Nếu có vách ngăn bị lệch nó có thể gây ra:

 • Nhiễm trùng xoang mãn tính.
 • Chảy dịch mũi sau hoặc nghẹt mũi.
 • Chảy máu cam.
 • Mặt đau và nhức đầu.
 1. Điều trị lệch vách ngăn mũi
 • Điều trị bằng thuốc: với trường hợp lệch vách ngăn độ nhẹ, có thể điều chỉnh bằng một số thuốc như: thuốc thông mũi, thuốc xịt mũi cortisone, thuốc kháng histamin,…
 • Điều trị phẫu thuật: được áp dụng trong các trường hợp lệch vách ngăn mức độ nặng gây nhiều triệu chứng khó chịu, hoặc gây ra một số biến chứng.
Phẫu thuật điều trị lệch vách ngăn mũi

Phẫu thuật điều trị lệch vách ngăn mũi

 1. Phòng bệnh

Có thể để ngăn chặn những tổn thương cho mũi mà có thể gây lệch vách ngăn với các biện pháp phòng ngừa:

 • Đội mũ bảo hiểm khi chơi môn thể thao như bóng đá và khúc côn cầu.
 • Mang đai an toàn khi ngồi trong một chiếc xe cơ giới.
Lệch vách ngăn mũi
Đang đánh giá

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất