Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh Viêm mũi mạn tính - Viêm tai xương chũm
» Viêm mũi dị ứng » Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh Viêm mũi mạn tính

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh Viêm mũi mạn tính

19/12/2017

Viêm mũi mạn tính là tình trạng viêm mạn tính của niêm mạc mũi liên quan đến hắt hơi hoặc có tắc nghẽn mũi không có nguyên nhân rõ ràng. Triệu chứng của bệnh tương tự như bệnh viêm mũi dị ứng nhưng không có phản ứng dị ứng liên quan. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn nhưng phổ biến ở sau tuổi 20.

Bệnh viêm mũi mạn tính

Bệnh viêm mũi mạn tính

 1. Nguyên nhân của Viêm mũi mạn tính

Viêm mũi mạn tính xảy ra khi mạch máu ở mũi mở rộng (giãn ra), làm niêm mạc mũi với máu và chất lỏng. Có nhiều nguyên nhân có thể có của việc mở rộng không bình thường này của các mạch máu hay viêm mũi. Nhưng, bất cứ điều gì kích hoạt, kết quả là như nhau – viêm niêm mạc mũi và tắc nghẽn.

Nhiều thứ có thể kích thích viêm mũi, thường gặp những yếu tố như:

 • Môi trường hoặc chất kích thích nghề nghiệp: Bụi, khói, khói thuốc hay mùi nặng, chẳng hạn như nước hoa, có thể gây viêm mũi mạn tính. Hóa chất thải, chẳng hạn như những người có thể tiếp xúc với những nghề nhất định, cũng có thể là nguyên nhân.
 • Thời tiết thay đổi: Nhiệt độ hay thay đổi độ ẩm có thể gây viêm niêm mạc mũi và gây ra hắt hơi sổ mũi.
 • Nhiễm trùng: Một nguyên nhân phổ biến của viêm mũi mạn tính là nhiễm virus – cảm lạnh hoặc cúm, ví dụ. Đây là loại viêm mũi thường đỡ hơn sau vài tuần nhưng có thể gây kéo dài với chất nhầy ở cổ họng. Đôi khi, loại viêm mũi này có thể trở thành mãn tính, chảy nước mũi đổi màu liên tục, đau vùng mặt.
 • Thực phẩm và đồ uống: Viêm mũi có thể xảy ra khi ăn, đặc biệt là khi ăn các loại thực phẩm cay nóng. Uống đồ uống có cồn, như bia và rượu, cũng có thể gây viêm niêm mạc mũi, dẫn đến sung huyết mũi.
 • Một số thuốc: Một số thuốc có thể gây ra viêm mũi mạn tính. Chúng bao gồm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin và ibuprofen, và thuốc cao huyết áp (huyết áp) như thuốc chẹn beta giao cảm. Viêm mũi cũng có thể được kích hoạt ở một số người do thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngừa thai uống hoặc thuốc dùng để điều trị rối loạn cương dương. Lạm dụng thuốc xịt mũi thuốc thông mũi cũng có thể gây ra viêm mũi mạn tính
 • Hormone thay đổi: Thay đổi nội tiết tố do thai kỳ, kinh nguyệt, sử dụng thuốc tránh thai hoặc điều kiện nội tiết như suy giáp có thể gây ra viêm mũi mạn tính.
 • Căng thẳng: yếu tố tâm lý hay gặp các trạng thái Stress cũng có thể dẫn đến tình trạng Viêm mũi mạn tính.
Ô nhiễm khói bụi là một trong những nguyên nhân điển hình gây nên viêm mũi mạn tính

Ô nhiễm khói bụi là một trong những nguyên nhân điển hình gây nên viêm mũi mạn tính

 1. Các yếu tố nguy cơ của bệnh

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mũi mạn tính. Các yếu tố này gồm:

 • Tiếp xúc với chất kích thích: Nếu đang tiếp xúc với khói bụi, khí thải hoặc khói thuốc lá có thể có nguy cơ phát triển viêm mũi mạn tính.
 • Độ tuổi trên 20: Không giống như viêm mũi dị ứng, thường xảy ra trước tuổi 20 và thường trong thời thơ ấu, viêm mũi mạn tính xảy ra sau tuổi 20 ở hầu hết những người nhận được nó.
 • Sử dụng lâu dài thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt thông mũi: Sử dụng các toa thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt thông mũi (Afrin, Dristan,…) trong hơn một vài ngày thực sự có thể gây ra nghẹt mũi nặng hơn khi hết tác dụng thông mũi, thường được gọi là phục hồi tình trạng tắc nghẽn .
 • Là phụ nữ: Do thay đổi hormone, nghẹt mũi thường bị xấu đi trong thời gian kinh nguyệt và mang thai.
 • Nghề nghiệp tiếp xúc với khói: Trong một số trường hợp viêm mũi mạn tính được kích hoạt bởi việc tiếp xúc với một chất kích thích không khí ở nơi làm việc (viêm mũi lao động). Một số tác nhân phổ biến bao gồm nhiên liệu máy bay hoặc máy bay phản lực khí, dung môi, hóa chất khác và khói từ phân hủy chất hữu cơ như phân.
 • Có vấn đề sức khỏe nhất định: Một số bệnh mãn tính có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm viêm mũi, chẳng hạn như lupus, xơ nang và các rối loạn nội tiết. Và hen suyễn là phổ biến hơn ở những người bị viêm mũi dị ứng
Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh Viêm mũi mạn tính
Đang đánh giá

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất