Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai giữa - Viêm tai xương chũm
» Viêm tai giữa » Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai giữa

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai giữa

12/12/2017

Nhận biết viêm tai giữa cấp ở trẻ

Viêm tai giữa cấp là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Việc phát hiện sớm, kịp thời, đúng đóng vai trò quyết định trong tiên lượng bệnh, phòng ngừa biến chứng và các hậu quả lâu dài đối với trẻ.

Viêm tai giữa cấp mủ là một quá trình viêm của niêm mạc tai giữa, chủ yếu có nguồn gốc từ viêm mũi họng, nguyên nhân là do vi khuẩn. Viêm tai giữa cấp mủ ở trẻ em có thể gây các biến chứng nguy hiểm như: Viêm xương chũm cấp, liệt mặt ngoại biên, viêm màng não…

Viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp

Làm sao phát hiện trẻ bị viêm tai giữa cấp?

Bệnh thường xuất hiện sau vài ngày có viêm mũi họng (sốt, ho, chảy mũi, có thể bị tiêu chảy). đau tai là một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh viêm tai giữa. Với những trẻ đã biết nói trẻ sẽ tự nói với bố mẹ là bị đau tai.

Triệu chứng đau tai là triệu chứng điển hình ở trẻ bị viêm tai giữa cấp

Triệu chứng đau tai là triệu chứng điển hình ở trẻ bị viêm tai giữa cấp

Đau tai có đặc điểm: đau theo nhịp mạch đập, lan ra sau tai, tới vùng thái dương hoặc xuống răng, cơn đau không kéo dài nhưng hay tái phát, có thể kèm theo dấu hiệu ù tai hoặc nghe kém.

Với trẻ chưa biết nói, chúng ta phát hiện bằng cách quan sát trẻ xem trẻ có dùng tay kéo nhiều bên tai bệnh, xoa bên tai đó, hay lúc lắc đầu hoặc khóc thét khi bị chạm vào tai đau. Đau tai cấp thường đau dữ dội đột ngột, ù tai, trẻ quấy khóc, bứt tai, sốt nếu màng nhĩ bị thủng, đau sẽ giảm và chảy mủ tai.

 

Những trẻ có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến thầy thuốc tai – mũi – họng để khám và xử trí kịp thời.

 

Viêm tai giữa cấp có thể tái phát và được coi là tái phát khi có ít nhất 2 đợt viêm tai giữa cấp ở trẻ dưới 1 tuổi, hoặc 3 đợt viêm tai giữa cấp trong vòng 6 tháng với trẻ trên 1 tuổi.

Nguy cơ viêm tai giữa cấp tái phát ở bé trai cao hơn bé gái, trẻ có cơ địa dị ứng, suy dinh dưỡng, những bé đi nhà trẻ có đợt viêm tai giữa cấp đầu tiên dưới 6 tháng tuổi, có tiền sử gia đình bị viêm tai, có trào ngược dạ dày thực quản…

 

Nếu viêm tai giữa cấp giai đoạn đầu bị bỏ sót, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn ứ mủ hoặc vỡ mủ. Các giai đoạn này việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn nhiều; đồng thời dễ để lại di chứng thủng màng nhĩ, nghe kém ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập và phát triển tiếng nói cũng như trí tuệ của trẻ sau này.

Viêm tai giữa mạn tính có triệu chứng như thế nào?

VIêm tai giữa mạn tính là tình trạng nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc toàn bộ tai giữa, thể hiện bằng sự tiết dịch viêm liên tục của tai giữa và sự xuất hiện liên tục lỗ thủng rộng ở màng nhĩ và không có sự liền trở lại.

Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Mạn Tính

Viêm tai giữa mạn tính mủ nhầy

Triệu chứng cơ năng:

Duy nhất có chảy mủ ở tai và chảy tăng lên mỗi đợt viêm mũi, họng. Mủ đặc trong hoặc vàng kéo dài thành sợi, không tan trong nước, không thối.

Triệu chứng thực thể: 

– Lau sạch mủ quan sát thấy một lỗ thủng tồn tại 2 dạng hình quả đậu hoặc hình tròn ở màng căng, bờ nhẵn, không sát khung xương. Dùng que đầu tù móc vào không bị mắc vào xương.

– Quan sát hòm nhĩ qua lỗ thủng: nhìn thấy màu hồng, đôi khi thấy polyp chui qua lỗ thủng. Dùng que thăm dò qua lỗ thủng không chạm xương (không bao giờ có cholesteatome).

Thủng màng nhĩ và các dầu hiệu của biến chứng viêm tại giữa mạn

Thủng màng nhĩ và các dầu hiệu của biến chứng viêm tại giữa mạn

Viêm tai giữa mủ mạn tính

Triệu chứng cơ năng:

– Duy nhất là chảy mủ tai, mủ đặc hoặc loãng vón cục màu vàng hoặc xanh đôi khi lẫn máu. Mùi thối khẳm, cấy có nhiều vi khuẩn (yếm khí) vi khuẩn từ ngoài vào qua lỗ thủng màng nhĩ.

– Nghe kém: điếc dẫn truyền tiến triển nặng thành điếc hỗn hợp.

– Ù tai: như tiếng xay lúa, tiếng trầm.

– Đau tai, choáng đầu, đau tăng sau mỗi đợt hồi viêm.

 

Triệu chứng thực thể:

– Mủ: thối, tan trong nước, nổi váng khi có cholesteatome, màu vàng xanh.

– Quan sát lỗ thủng: thường ở góc sau trên, nhỏ, thường ăn sát khung xương. Có trường hợp thủng toàn bộ màng nhĩ, cũng sát khung xương. Bờ lỗ thủng xù xì, nham nhở, đáy lỗ thủng gồ ghề, quá phát.

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh chủ yếu gây nghe kém ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bệnh nhân có thể cải thiện được sức nghe nếu được phát hiện và điều trị đúng. Khi một bệnh nhân có biểu hiện chảy tai, nghe kém, ù tai tái phát nhiều đợt cần đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng khám để xác định bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh để có hướng điều trị đúng đắn, tránh được những biến chứng nguy hiểm và phục hồi được chức năng nghe để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai giữa
Đang đánh giá

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất