» Viêm tai xương chũm là bệnh gì?

Viêm tai xương chũm là bệnh gì?

24/02/2017

Viêm tai xương chũm – Trong số các bệnh về tai mũi họng, bệnh viêm tai xương chũm có tỷ lệ người mắc đến 5-8% và là căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt đối với người dân ở các vùng nông thôn.Trước hết cần biết cấu tạo của xương chũm như thế nào và bệnh viêm tai chũm là gì?

Các loại viêm tai xương chũm

Trong các bộ phận cấu thành tai giữa, xương chũm đóng vai trò quan trọng, là một loại xương xốp, có chứa nhiều thông bào, trong đó có thông bào lớn nhất là sào bào có vai trò thông giữa xương chũm và hòm tai. Chính vì thế, khi bệnh nhân mắc bệnh viêm tai giữa và không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm hoặc do sức đề kháng của cơ thể quá yếu trong trường hợp khi người bệnh mắc bệnh cúm, sởi, trẻ em bị suy dinh dưỡng, độc tính của vi khuẩn quá mạnh.

Viêm tai xương chũm

Viêm tai xương chũm

Viêm xương chũm là hiện tượng tổn thương lan vào xương chũm ở xung quanh sào bào – tai giữa. Quy trình viêm kéo dài không quá 3 tháng, khác với phản ứng xương chũm do mủ ứ đọng trong tai giữa gây nên, phản ứng xương chũm này chỉ kéo dài 5-7 ngày. Bệnh tích chủ yếu là viêm loãng xương và viêm tắc mạch máu xương, các vách ngăn giữa các tế bào xương bị phá hủy dần, các ổ mủ tập trung lại thành túi mủ, đôi khi xương bị chết từng khối và biến thành xương mục rồi từ đây gây ra nhiều biến chứng. Viêm xương chũm được chia làm hai loại là viêm tai xương chũm cấp tính và mạn tính.

Viêm tai xương chũm cấp tính

Viêm tai xương chũm cấp tính thường xuất hiện sau viêm tai giữa. Bệnh nhân bị viêm tai giữa cấp trước đó khoảng 3 tuần, các triệu chứng sốt, đau tai, nghe kém đang giảm dần đột nhiên lại sốt cao trở lại với nhiệt độ 39-40oC, có thể có phản ứng màng não như mê sảng, co giật. Đau sâu trong tai, đau theo nhịp mạch đập và đau phần xương chũm phía sau tai. Ấn trên bề mặt của xương chũm có phản ứng đau rõ rệt. Chảy mủ tai tăng lên hoặc ít đi do bị bít tắc dẫn lưu mủ, mủ thối. Nghe kém tăng lên, có thể kèm theo ù tai và chóng mặt.

Đôi khi mủ phá vỡ các lớp bảo vệ xung quanh, chảy ra các tổ chức bên ngoài tai gây ra viêm tai xương chũm xuất ngoại như dấu hiệu sưng phồng ở trước trên nắp bình tai, sưng phồng ở phía sau tai, vành tai bị đẩy ra phía trước, mất nếp sau tai, mủ chảy xuống vùng cổ dọc theo cơ cổ ức đòn chũm làm sưng tấy vùng cổ, quay cổ khó khăn, mủ có thể phá vỡ cả da vùng này và tạo nên những lỗ rò.

Lúc này thầy thuốc khám tai sẽ thấy dấu hiệu xóa thành sau trên ống tai, làm xét nghiệm máu, thấy bạch cầu trong máu tăng cao chủ yếu là bạch cầu đa nhân trung tính. Hình ảnh trên phim X-quang thấy các vách ngăn tế bào xương chũm bị phá hủy, toàn bộ xương chũm mờ. Trước kia đã chẩn đoán là viêm tai xương chũm cấp tính thì phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật khoét rộng xương chũm kết hợp điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân cùng với chống viêm. Ngày nay, một số trường hợp viêm tai có thể điều trị đông y bằng thuốc đào thải nhiệt độc mà không cần trích rạch mở rộng lỗ dẫn lưu ở màng nhĩt.Biện pháp này không những tránh được đau đớn cho bệnh nhân mà còn điều trị tận gốc bệnh,tránh được các nguy cơ tái phát cho bệnh nhân.

Cách phòng bệnh duy nhất là phải điều trị viêm mũi họng thật tốt khi trẻ bị nhiễm bệnh, nếu không may đã bị biến chứng viêm tai giữa phải đến ngay thầy thuốc để khám và điều trị.

Viêm xương chũm mạn tính

Viêm tai xương chũm mạn tính được xác định khi quá trình chảy mủ tai thối kéo dài trên 3 tháng. Bệnh nhân thường kêu nhức nặng đầu phía bên tai bệnh, đau âm ỉ liên tục, thỉnh thoảng lại có cơn kịch phát. Mủ tai thường thối hoặc thối khẳn như cóc chết – đây là dấu hiệu nguy hiểm báo cho ta biết trong tai có chứa chất cholesteatoma, có khả năng ăn mòn xương gây biến chứng nội sọ. Khám tai thấy có lỗ thủng rộng, sát xương, bờ lỗ thủng nham nhở, đáy lỗ thủng bẩn. Đo sức nghe thấy sức nghe bên tại bệnh giảm, tuy nhiên mức độ thiếu hụt sức nghe phụ thuộc vào mức độ bệnh. Bệnh lý viêm tai chũm mạn tính nên điều trị sớm để bảo tồn sức nghe và tránh viêm nhiễm tái phát.

Viêm tai xương chũm cấp hay mạn tính đều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp-xe não, viêm tắc tĩnh mạch trong sọ, viêm các xương xung quanh hộp sọ, liệt dây thần kinh vận động cơ mặt làm méo mặt, áp-xe cổ hay áp-xe quanh họng rất nguy hiểm.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc liên hệ tại trang viemtaixuongchum.com để bạn được tư vấn miễn phí về bệnh viêm tai xương chũm và cách điều trị bệnh sao cho hiệu quả. Phòng khám Phúc Nguyên Đường với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với loại thuốc gia truyền đặc trị viêm tai sẽ giúp bạn thoát khỏi căn bệnh phức tạp này một cách đơn giản và an toàn.

Save

Viêm tai xương chũm là bệnh gì?
5 (100%) 6 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Nguyên nhân và triệu chứng viêm tai xương chũm mạn tính Nguyên nhân và triệu chứng viêm tai xương chũm mạn tính

Nguyên nhân và triệu chứng viêm tai xương chũm là gì ? Viêm tai chũm là tình trạng tổn thương viêm xương chũm mạn tính với các biểu hiện đặc…

Bài viết mới nhất