» Chưa được phân loại » Viêm tai xương chũm trong Đông y

Viêm tai xương chũm trong Đông y

22/08/2017 - Thể loại: Chưa được phân loại

YHCT xếp viêm tai xương chũm, viêm tai giữa vào chứng Nhĩ viêm. Chứng Nhĩ viêm đã được nhiều tài liệu YHCT đề cập đến, đã được chỉ ra nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh theo YHCT, biện chứng và cách điều trị bằng các phương pháp đông y.

  1. Nguyên nhân

Theo YHCT nguyên nhân gây bệnh bao giờ cũng thuộc một trong ba nhóm nguyên nhân gồm: Ngoại nhân (lục dâm – sáu thứ khí: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa); Nội nhân (thất tình – bảy thứ tình chí: vui, buồn, lo lắng, giận dữ, sợ hãi, suy nghĩ) và bất nội ngoại nhân (ăn uống, sinh hoạt, trùng thú cắn,…).

Với chứng Nhĩ viêm nguyên nhân chủ yếu gây ra là do các yếu tố ngoại nhân mà chủ yếu là do Thấp nhiệt và Nhiệt độc gây nên. Vùng tai là nơi có kinh Can và kinh Đởm đi qua. Vì vậy khi cơ thể bị thấp nhiệt, nhiệt độc xâm nhập; thấp nhiệt, nhiệt độc đi vào theo kinh Can Đởm đi lên gây bệnh trên tai. Đặc điểm gây bệnh của Thấp nhiệt, Nhiệt độc là gây viêm, gây sốt và chảy dịch đục. Từ đó mà biểu hiện ra các triệu chứng lâm sàng như: sốt cao, chảy mủ tai, đau nhức trong tai hoặ nặng hơn khi quá trình viêm đã lan đến xương chũm tạo nên khối căng đỏ ở sau tai.

Ngoài nguyên nhân chính là do Thấp nhiệt, nhiệt độc thì các yếu tố tình chí cũng có những tác động làm phát sinh và làm bệnh trở nặng. Yếu tố tình chí cần được ưu tiên nhắc đến là Nộ hay tức giận, giận dữ. Theo quan niệm của học thuyết Ngũ hành áp dụng vào trong các tạng phủ của cơ thể thì Nộ thuộc hành Mộc tức là thuộc về Can đởm. Khi tức giận quá nhiều sẽ khiến cho Cn hỏa mạnh lên, Can hỏa viêm lên trên mà biểu hiện ra tình trạng viêm tai.

Cùng với đó, các yếu tố khác thuộc về Bất nội ngoại nhân như ăn uống nhiều đồ cay nóng kích thích, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá,… cũng có những tác động làm phát sinh bệnh.

  1. Triệu chứng

Triệu chứng của chứng Nhĩ viêm tùy thuộc theo từng thể. YHCT chia Nhĩ viêm ra thành 2 thể tương ứng với giai đoạn cấp và mạn của Viêm tai xương chũm và viêm tai giữa.

Thể thấp nhiệt ở can kinh

Tương ứng với giai đoạn viêm tai giữa, viêm tai xương chũm cấp. Bệnh biểu hiện các triệu chứng là sốt cao, đau nhức tai, chảy mủ tai màu vàng mùi hôi, khát nước, rêu lưỡi đỏ, chất lưỡi vàng, mạch sác.

Thể khí huyết đều hư

Tương ứng với giai đoạn viêm tai mạn tính. Khi thấp nhiệt xâm nhập lâu ngày vào cơ thể khiến cho ảnh hưởng đến khí huyết làm khí huyết hư yếu. Triệu chứng lâm sàng biểu hiện: chảy mủ tai kéo dài, mủ vàng xanh, mùi hôi, có thể lẫn chất trắng như mỡ, đau nhức tai không rõ ràng, có khi chỉ thấy váng đầu, người mệt mỏi, nghe kém rõ rệt, rêu lưỡi trắng, mạch trầm.

  1. Điều trị

Phương pháp điều trị của YHCT là tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và thể bệnh.

Với thể Thấp nhiệt ở Can kinh thì pháp điều trị chủ yếu là than can tả hỏa, trừ thấp nhiệt, có thể dùng bài thuốc Sài hồ sơ can thang gia các vị thanh nhiệt giải độc:

 

Long đởm thảo 10g

Sinh địa 12g

Sài hồ 10g

Cam thảo 4g

Xa tiền tử 10g

Trạch tả 12g

Mộc thông 10g

Hoàng cầm 08g

Hoàng bá 16g

Kim ngân hoa 16g

Bạch chỉ 4g

Thạch xương bồ 08g

 

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Với thể khí huyết đều hư thì pháp điều trị là bổ khí huyết, có thể dùng bài lục vị tri bá gia các vị bổ khí huyết

 

Thục đia 15g

Hoài sơn 12g

Sơn thù 08g

Bạch linh 12g

Trạch tả 10g

Đan bì 08g

Hoàng bá 12g

Tri mẫu 10g

Đương quy 15g

Bạch thược 12g

Đẳng sâm 12g

Hoàng kỳ 15g

Thạch xương bồ 10g

Cam thảo 4g

 

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Việc điều trị viêm tai xương chũm là khá phức tạp cần phải có liệu trình cụ thể và được sự khám xét và kê đơn của bác sĩ có chuyên môn.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám Phúc Nguyên Đường để được tư vấn cụ thể và có những phương pháp điều trị bệnh và hữu hiệu nhất. Hiện chúng tôi đã cho ra sản phẩm viên uống Nhĩ viêm hoàn đặc trị các trường hợp viêm tai giữa, viêm tai xương chũm cấp và mạn tính. Thuốc được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên dưới dạng viên hoàn rất tiện dụng và an toàn không gây tác dụng phụ, hiệu quả điều trị rất tốt. Bệnh nhân có thể cảm nhận được hiệu quả điều trị ngay sau một vài tuần sử dụng thuốc.

Địa chỉ liên hệ:

Đông Nam dược Phúc Nguyên – Phúc Nguyên Đường

Số 1205 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 024366639584 – 0909728699 – 0901739115

Email: yduocphucnguyen@gmail.com

Website: https://www.yduocphucnguyen.com

Viêm tai xương chũm trong Đông y
Đang đánh giá

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan