Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm | Cách điều trị
» Viêm tai xương chũm là bệnh gì? » Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm

Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm

25/02/2017

Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm – Viêm tai xương chũm là một bệnh có thể gây biến chứng trầm trọng có thể gây tử vong. Các biểu hiện đặc chưng Chảy mủ tai lâu ngày, nghe kém là hai triệu chứng chủ yếu. Màng nhĩ bị thủng, hệ xương con bị hư hỏng, tế bào chũm bị viêm.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm

Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm

Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm

Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả vô cùng nguy hiểm thậm chí là tử vong

Các loại biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm

  • Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm đầu tiên phải kể đến biến chứng viêm não , viêm màng não

1.Viêm màng não

– Viêm màng não toàn thể thường xuất hiện sau viêm màng não khu trú vài giờ, vài ngày hoặc lâu hơn. Vi khuẩn sau khi vượt qua được hàng rào ngăn cản trong viêm màng não khu trú sẽ nhân lên nhanh chóng trong dịch não tuỷ, chúng sử dụng glucose và gây nhiễm trùng, viêm màng nhện và màng nuôi bao quanh não và tuỷ sống.

– Thường có phản ứng màng não và đôi khi có cả viêm màng não thật sự. Vi khuẩn xâm nhập màng não bằng đường máu, bệnh tích xương rất ít.

Viêm màng não thường xuất hiện sau đợt hồi viêm, vi khuẩn có thể xâm nhập màng não bằng nhiều cách:

  • Qua ổ viêm xương ở trần thượng nhĩ, ở nhóm tế bào sau mê nhĩ hay qua ổ viêm mê nhĩ gây áp xe não hoặc qua ổ viêm ở tĩnh mạch bên viêm ngoài tĩnh mạch viêm tắc tĩnh mạch. qua ổ viêm ở não .
  • Vi khuẩn gây bệnh thường cùng loại với vi khuẩn gây viêm tai. Nhưng trong viêm tai xương chũm mạn tính nhiều khi có vi khuẩn bội nhiễm thêm vào.

2.Áp xe não: Viêm tai xương chũm mạn tính có thể gây apse não rất nguy hiểm . Ở nước ta hiện nay áp xe não là một biến chứng hay gặp có thể apse đại não hoặc tiểu não. Áp xe đại não có nhiều nguyên nhân, nhưng do tai chiếm 50%, còn áp xe tiểu não thì hầu hết là do viêm tai xương chũm gây lên.

3.Viêm tĩnh mạch bên, nhiễm khuẩn huyết: Tĩnh mạch bên hay gặp nhất, tĩnh mạch dọc trên ,xoang tĩnh mạch hang, tĩnh mạch thoát.Trong các loại này tĩnh mạch bên là hay bị nhất và nó là biến chứng thường gặp của viêm tai xương chũm vì tĩnh mạch bên có đường kính lớn, có đường đi ngoằn ngoèo, tốc độ chảy của dòng máu chậm.

4.Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm tiếp theo là liệt mặt:

  1. Điều trị : Điều trị viêm tai xương chũm không cần phẫu thuật. Theo y học cổ truyền viêm tai xương chũm thuộc chứng nhĩ căn, nhĩ nùng.

Nguyên nhân là do phong, thấp, nhiệt độc nhân chính khí suy vệ khí kém khí huyết thất điều xâm phạm vào bì phu kinh lạc  mà gây lên các chiệu chứng sưng đỏ sau tai mạn tính, chảy mủ thường xuyên kéo dài, mủ mùi hôi thối khó chịu, đau tai, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nghe kém, sắc mặt trắng , lưỡi nhạt rêu vàng mỏng tiểu tiện nước vàng, đại tiện hay táo, mạch huyền hoạt

Pháp điều trị : Hành khí hoạt huyết,thanh nhiệt giải độc, thác độc bài nùng.

Phương dùng : Kim ngân hoa 12g, liên kiều 12g, sinh địa 12g, hoài sơn 12g, mạn kinh tử 12g, cúc hoa 12g, ý dĩ 12g, thổ phục linh 12g, mộc thông 12g, sa tiền 12g, sơn thù 12g, đan bì 12g, tang ký sinh 12g, chi tử 08g, dương quy 12g, ngưu tất 12g, thạch xương bồ 12g, cam thảo 06g.

  • Châm cứu các huyệt tả : phong trì, phong long, ngoại quan, hợp cốc khúc trì.ế phong , á thị huyệt
  • Bổ các huyệt thận du, đại trường du, can du, đởm du, túc tam lý , huyết hải, lương khâu, cách du

Liên hệ điều trị

Có thể thấy biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm để lại hậu quả rất nặng nề cho người bệnh nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách. Ngày nay có rất nhiều cách để điều trị căn bệnh này tuy nhiên việc tìm một biện pháp tốt đem lại hiệu quả cao trong điều trị,tránh các biến chứng lại là một việc không dễ dàng.

Y Dược Phúc Nguyên :chuyên cung cấp thuốc điều trị viêm tai xương chũm, viêm tai giữa cấp và mạn tính bằng thuốc nam gia truyền thuốc có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên. Thuốc có tác dụng hoạt huyết, tiêu độc,tiêu mủ, tiêu viêm, làm giảm nhanh các triệu chứng chúng mặt, đau tai, ù tai, sốt, chảy dịch tai, xả sạch độc tố trong cơ thể.  Đề phòng các biến chứng như thủng màng nhĩ , viêm não, viêm màng não… Điều trị hiệu quả viêm tai giữa không cần phẫu thuật Cần phải đi khám và phát hiên bệnh sớm để được điều trị kịp thời.

>> Nguyên nhân và triệu chứng viêm tai xương chũm

Save

Save

Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm
5 (100%) 11 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất