Biểu hiện viêm tai xương chũm và mức độ nguy hiểm
» Viêm tai xương chũm là bệnh gì? » Biểu hiện viêm tai xương chũm như thế nào ?

Biểu hiện viêm tai xương chũm như thế nào ?

07/01/2017

Biểu hiện viêm tai xương chũm – Bệnh viêm tai xương chũm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não… Vậy viêm tai xương chũm biểu hiện như thế nào? Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin về bệnh lý này.

Biểu hiện viêm tai xương chũm – Triệu chứng và cách điều trị

Xương chũm là một bộ phận cấu thành của tai giữa. Viêm tai xương chũm là hiện tượng tổn thương lan vào xương chũm ở xung quanh sào bào – tai giữa. Khi vi khuẩn tấn công qua lớp niêm mạc hòm tai và các thông bào xương chũm, bệnh diễn biến thành viêm xương chũm hoặc do độc tố của vi khuẩn tiến thẳng vào xương chũm và gây viêm, đau cho người bệnh.

Trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng hay gặp bệnh lý này. Khi trẻ bị viêm tai xương chũm, bệnh tích tổn thương tìm thấy ở xương là viêm loãng xương và viêm tắc mạch máu xương làm các vách ngăn giữa tế bào xương bị phá vỡ, gây mủ và khiến xương bị mục. .

Biểu hiện viêm tai xương chũm

Biểu hiện viêm tai xương chũm

Biểu hiện viêm tai xương chũm và triệu chứng

  • Biểu hiện viêm tai xương chũm ở trẻ có triệu chứng màng não như nôn, co giật, cứng gáy, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.
  • Triệu chứng tại tai có mủ đặc và nhiều thêm, đau tai, thính giác bị kém đi. Cơn đau có thể lan xuống cổ, nửa bên đầu.
  • Màng nhĩ đỏ, da ở bề mặt xương chũm đỏ, sưng, khi ấn và nắn vào thì thấy đau.

Nếu không điều trị sớm thì viêm tai xương chũm cấp có thể trở thành mạn tính. Viêm tai xương chũm hồi viêm là mối nguy hiểm của bệnh viêm tai xương chũm mạn tính. Trẻ có biểu hiện chảy mủ tai thối, nghe kém, sốt cao kéo dài, chóng mặt, ù tai… Khi đó, người bệnh có thể bị các biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm như viêm màng não, viêm áp xe não, viêm tĩnh mạch bên,… nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị viêm tai xương chũm

Khi người bệnh có các biểu hiện viêm tai xương chũm trên thì nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.Điều trị viêm tai xương chũm có thể dùng kháng sinh toàn thân hoặc phẫu thuật khoét rộng xương chũm kết hợp với thuốc điều trị viêm tai xương chũm chống viêm, giảm đau, hạ sốt, kháng sinh. Ngày nay, một số trường hợp viêm tai xương chũm có thể điều trị đông y bằng thuốc đào thải nhiệt độc mà không cần trích rạch mở rộng lỗ dẫn lưu ở màng nhĩt.Biện pháp này không những tránh được đau đớn cho bệnh nhân mà còn điều trị tận gốc bệnh,tránh được các nguy cơ tái phát cho bệnh nhân.

Cách điều trị viêm tai xương chũm là người bệnh nên thực hiện đúng phác đồ bệnh lý tai khi đã bị viêm.Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới

Biểu hiện viêm tai xương chũm như thế nào ?
4.9 (98%) 10 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất