» Viêm tai xương chũm là bệnh gì? » Cách điều trị viêm tai xương chũm

Cách điều trị viêm tai xương chũm

06/01/2017

 

Viêm tai xương chũm là bệnh vẫn còn phổ biến hiện nay. Nó mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, đồng thời bệnh dễ tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy để tránh các biến chứng có thể xảy ra, cần có những biện pháp điều trị đích đáng, phù hợp nhất để làm giảm, làm hết các triệu chứng bệnh đồng thời giảm thiểu tối đa việc phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay việc điều trị viêm tai xương chũm có thể áp dụng theo các phương pháp của YHHĐ hoặc YHCT.

cách điều trị viêm tai xương chũm

Cách điều trị viêm tai xương chũm

Điều trị theo YHHĐ

Phương pháp điều trị viêm tai xương chũm theo YHHĐ chủ yếu vẫn là phẫu thuật nạo bỏ tế bào chũm bị viêm kết hợp với kháng sinh liều cao. Tuy nhiên việc phẫu thuật thường dễ để lại tai biến như: làm tổn thương dây thần kinh số VII gây liệt mặt, hay việc phẫu thuật vô tình làm đưa vi khuẩn vào sâu hơn hoặc lan vào trong hộp sọ, hoặc có thể gặp biến chứng nhiễm trùng vết mổ….

Cách điều trị viêm tai xương chũm bằng thuốc nam

Cách điều trị viêm tai xương chũm bằng thuốc nam

Điều trị bằng YHCT

Theo quan niệm của YHCT, nguyên nhân gây nên viêm tai xương chũm là do thấp nhiệt, nhiệt độc. Tà nhiệt ủng thịnh theo các đường kinh Can, Đởm lên khu trú ở vùng tai giữa và xương chũm mà gây bệnh ở đây. Vì vậy việc điều trị bằng YHCT quan trọng nhất vẫn là thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm để đẩy trừ nhiệt độc ra khỏi cơ thể. Kèm theo với các trường hợp bệnh kéo dài lâu ngày dai dẳng khí huyết hư suy cần bồi bổ khí huyết nâng cao thể trạng để đẩy lùi bệnh tật.

Dưới đây chúng tôi chia sẻ một số bài thuốc YHCT qua nghiên cứu có tác dụng tốt đối với các trường hợp viêm tai xương chũm

  1. Viêm tai xương chũm cấp tính

Bệnh thường có biểu hiện: đau tai, chảy mủ tai, sốt cao, háo nước, người mệt mỏi, sắc mặt đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng…

Ở giai đoạn này cần thanh nhiệt giải độc tiêu viêm. Bài thuốc được sử dụng trong giai đoạn này là bài Long đởm tả can thang gia giảm:

 

Long đởm thảo 12g

Sinh địa 10g

Cam thảo 4g

Đương quy 15g

Trạch tả 8g

Hoàng cầm 10g

Mộc thông 12g

Hoàng liên 8g

Sài hồ 8g

Xa tiền tử 10g

 

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Vì giai đoạn này tà nhiệt đang thịnh ở kinh can, vì vậy dùng bài thuốc này với các vị thuốc thanh Can tả hỏa, thanh nhiệt giải độc để đưa nhiệt độc ra ngoài cơ thể thì bệnh tình sẽ hết.

  1. Viêm tai xương chũm mạn tính

Giai đoạn này thường biểu hiện các triệu chứng: cảm giác nặng tai và đầu bên bệnh, chảy mủ tai, cơ thể suy yếu, thể trạng kém, người mệt mỏi, ăn uống kém….

Ở giai đoạn này bệnh đã tiến triển kéo dài lâu ngày làm khì huyết bị tổn thương cho nên việc điều trị cần kết hợp thanh nhiệt giải độc với bồi bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng là bài Tri bá địa hoàng thang gia giảm:

 

Thục địa 16g

Hoài sơn 8g

Sơn thù 8g

Phục linh 6g

Trạch tả 6g

Đan bì 6g

Tri mẫu 12g

Hoàng bá 12g

Thạch xương bồ 10g

Bạch chỉ 6g

Ý dĩ 12g

 

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Bài thuốc có tác dụng bồi bổ Can Thận khí huyết, thải trừ nhiệt độc, nâng cao thể trạng.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, YHCT còn chú trọng việc ăn uống để điều trị bệnh, làm giảm nhẹ bệnh. Đối với bệnh nhân viêm tai xương chũm, việc ăn uống cần chú ý:

  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước để thanh thải nhiệt độc, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
  • Tránh các đồ ăn cay nóng có khả năng làm tăng nặng tình trạng chảy mủ tai như: đồ nếp, ớt, tiêu, …
  • Tránh các đồ ăn tanh, lạnh như: cá mè, cá chép, ba ba, hải sản…
  • Tránh các đồ ăn béo ngọt như: mỡ, phủ tạng động vật, da gà….
  • Không dùng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

Ngoài ra, trong dân gian nhiều người còn truyền nhau một số kinh nghiệm viêm tai xương chũm như: dùng lá sống đời giã nát vắt lấy nước nhỏ 1-2 giọt vào tai hay giã nát lá dấp cá chắt lấy nước uống hay đun nước lá kinh giới phơi khô để uống…. Tuy nhiên bệnh viêm tai xương chũm là một bệnh diễn biến phức tạp, dễ gây các biến chứng nguy hiểm, vì vậy khi có các triệu chứng báo hiệu của viêm tai xương chũm bạn cần tìm đến các bác sĩ để được tư vấn điều trị hiệu quả, không nên tự ý điều trị tại nhà vì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Để có những tư vấn hữu ích, cách điều trị hiệu quả viêm tai xương chũm mà không cần phẫu thuật hãy liên hệ ngay với chúng tôi các bác sĩ của phòng khám Phúc Nguyên Đường. Với đội ngũ bác sĩ giỏi về chuyên môn, bề dày về kinh nghiệm cùng với các bài thuốc Đông y gia truyền có hiệu quả đặc trị viêm tai xương chũm với từng thể bệnh, chúng tôi sẽ có những tư vấn, điều trị thật sự hiệu quả đối với bệnh viêm tai xương chũm. Nhà thuốc với bề dày kinh nghiệm trong điều trị các bệnh tai mũi họng chắc chắn sẽ là địa chỉ đáng tin cậy với các bệnh nhân viêm tai xương chũm. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí và tìm ra phương pháp điều trị hữu hiệu nhất.

 

>> Phòng bệnh viêm tai xương chũm

Save

Save

Cách điều trị viêm tai xương chũm
5 (100%) 12 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan