Cách điều trị viêm tai xương chũm hiệu quả nhất cho người bệnh
» Viêm tai xương chũm là bệnh gì? » Cách điều trị viêm tai xương chũm

Cách điều trị viêm tai xương chũm

06/01/2017

Cách điều trị viêm tai xương chũm – Viêm tai xương chũm là một bệnh có thể gây biến chứng trầm trọng có thể gây tử vong. Trước khi có kháng sinh tỷ lệ tử vong do biến chứng nội sọ do tai rất cao. Ngày nay với sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán và điều trị, tỷ lệ tử vong nay đã giảm xuống rất nhiều so với trước kia. Tuy nhiên biến chứng nội sọ do tai vẫn là biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Để tránh được những biễn chứng nguy hiểm khi bị viêm tai xương chũm bệnh nhân cần được điều trị đúng thời điểm, đúng phương pháp để loại  trừ ổ bệnh.

Muốn có được cách điều trị viêm tai xương chũm hiệu quả, tránh các biến chứng về sau thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về cả nguyên nhân, triệu chứng và các biến chứng kèm theo của bệnh.

cách điều trị viêm tai xương chũm

Cách điều trị viêm tai xương chũm

Cách điều trị viêm tai xương chũm, viêm tai giữa qua nguyên nhân triệu chứng của bệnh

Cách điều trị viêm tai xương chũm – Xương chũm là một phần cấu tạo nên tai giữa của chúng ta. Phần xương này bị viêm tương đương với tai giữa của chúng ta cũng đang có vấn đề xảy ra không được bình thường. Vì thế, khi xương chũm bị viêm cũng ảnh hưởng nhất định đến bệnh viêm tai giữa và ngược lại.

Những triệu chứng viêm tai xương chũm đã gây ra cho cơ thể con người những cảm giác không hề dễ chịu chút nào. Thậm chí, cơn đau còn dai dẳng và tái đi tái lại nhiều lần.

Tai của chúng ta có các thành phần là tai ngoài, tai giữa và tai trong. Trong đó phần tai giữa dễ bị viêm nhất so với các phần tai khác. Và xương chũm được hiểu là bộ phận cực kỳ quan trọng trong tai giữa vì vậy nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Viêm xương chũm được xuất phát từ việc người bệnh bị bệnh viêm tai giữa nhưng chưa điều trị dứt điểm nên khiến cho bộ phận này bị tổn thương ngày càng nghiêm trọng khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn. Đó là bệnh viêm tai xương chũm cấp rồi viêm xương chũm mạn tính.Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như liệt mặt, viêm màng não, áp xe não,…..Tất cả đều có thể được phòng tránh và điều trị đúng cách nếu biết cách chăm sóc cơ thể và tránh được các tác nhân chính gây ra bệnh.

Xương chũm vốn là nơi tai giữa thông với hòm tai, chứa rất nhiều thông bào trong tai. Vì thế nếu bạn nhận thấy hiện tượng bị tổn thương xung quanh sào bào hay tai giữa thì lúc đó bạn đã bị bệnh viêm xương chũm, viêm tai giữa.

Quá trình này có thể kéo dài 3 tháng. Viêm xương chũm được chia làm hai loại là viêm tai xương chũm cấp tính và viêm tai xương chũm mạn tính. Nếu điều trị bệnh viêm xương chũm, viêm tai giữa không kịp thời thì khả năng gặp các biến chứng nguy hiểm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tìm hiểu cách điều trị viêm tai xương chũm khi có biểu hiện bất thường

Cách điều trị viêm tai xương chũm bằng thuốc nam

Cách điều trị viêm tai xương chũm bằng thuốc nam

Cách điều trị viêm tai xương chũm – Ở mỗi giai đoạn và mỗi dạng bệnh thì viêm xương chũm, viêm tai giữa lại có những biểu hiện ra bên ngoài rất khác nhau. Nếu biết được để điều trị sớm kết hợp với chăm sóc, vệ sinh tai đúng cách thì bạn và gia đình hoàn toàn có thể phòng tránh được căn bệnh khó chịu này.

Biểu hiện của bệnh viêm xương chũm được thể hiện ở các yếu tố dưới đây, bao gồm cả hai dạng là viêm xương chũm cấp tính và viêm xương chũm mạn tính. Cụ thể như sau:

  1. Biểu hiện của bệnh viêm xương chũm cấp tính:

Đầu tiên bạn sẽ thấy biểu hiện đau tai  xuất hiện ngay lập tức sau khi bệnh bị viêm tai giữa. Thêm vào đó, sốt cao(tự nhiên sốt cao ở nhiệt đọ 39-40 độ C), thính lực giảm đáng kể, nghe khó. Thêm nữa, thi thoảng bạn sẽ gặp triệu chứng mê sảng, nói linh tinh hay co giật.

Những cơn đau trong tai kéo dài dài hơn, đau theo nhịp của mạch trong cơ thể. Tiếp sau đó, bạn sẽ nhận thấy phần xương chũm phía sau tai cảm thấy đau nhức khó chịu.

Ấn tay vào phía sau tai đau hơn, mủ chảy nhiều hơn, có mùi khó chịu.Ù tai và chóng mặt cũng rất thường xảy ra với người mắc bệnh này. Tiếp theo đó bạn có thể nhận thấy vành tai sưng, có lỗ rò, khó quay cổ hơn bình thường.

  1. Biểu hiện của viêm xương chũm mạn tính như sau:

Bệnh này bắt đầu xuất hiện sau khi tai bị chảy mủ nhiều, có mùi khó chịu liên tục sau 3 tháng. Nếu bị bệnh viêm xương chũm thì bên tai đau âm ỉ, nặng cả phần đầu bên tai đang đau, mủ tai như mùi cóc chết.Tức là khi đó trong tai chúng ta có chứa một loại vi khuẩn có khả năng ăn mòn xương sọ là chất cholesteatoma khiến biến chứng hộp sọ vô cùng nguy hiểm. Bác sỹ có thể nhận thấy lỗ thủng rộng, bở lỗ thủng không còn nguyên vẹn như ban đầu. Thêm vào đó, đáy lổ thủng trong tai bẩn, sức nghe giảm.

>> Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm

Cách điều trị viêm tai xương chũm theo y học hiện đại ngày nay chủ yếu là phương pháp phẫu thuật khoét vùng xương chũm kết hợp với việc sử dụng kháng sinh.Biện pháp này tuy giải quyết nhanh triệu chứng của bệnh tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này ảnh hưởng rất nhiều cho người bệnh như:phẫu thuật tạo ra một hốc mổ lớn với nhiều khó chịu cho người bệnh,thời gian chảy tai sau phẫu thuật dài(3-4 tháng),lỗ tai bị mở rộng gấp 2-3 lần nên có thể gây chóng mặt khi đi ra gió,ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho người bệnh.

Do những nhược điểm đáng kể của phương pháp phẫu thuật mà rất nhiều người đã tìm đến những bài thuốc đông y với mong muốn điều trị tận gốc bệnh đem lại hiệu quả lâu dài mà không gây nhiều tác dụng phụ.

Địa chỉ liên hệ điều trị

Y học cổ truyền quan niệm nguyên nhân gây ra viêm tai xương chũm là do tà độc ủng thịnh, đi lên vào xương chũm sau tai, kết tụ lại ở đó gây nên hoặc do khí huyết hư suy không kháng cự được với độc tà bên ngoài xâm nhập vào, đưa lên sau tai gây nên bệnh.Do đó cách điều trị viêm tai xương chũm là sẽ đi sâu vào đào thải nhiệt độc,hành khí hoạt huyết để đẩy lùi tà độc ra khỏi cơ thể.Biện pháp này khắc phục được những nhược điểm của điều trị bằng tây y,mang lại hiệu quả cao và tránh tái phát bệnh.

Thuốc được sử dụng bằng đường uống có tác dụng làm cho khí huyết được lưu thông,đào thải nhiệt độc từ vị trí viêm ra ngoài cơ thể đồng thời thuốc kèm theo các vị bổ thận tăng cường khả năng khai khiếu ra tai,tăng cường chức năng cốt tủy giúp vùng xương tổn thương nhanh chóng bình phục,tránh phầu thuật khoét vùng xương chũm.

Nếu bạn còn những thắc mắc cách điều trị viêm tai xương chũm cần được giải đáp,hãy liên hệ ngay cho các bác sĩ phòng khám của chúng tôi để bạn được tư vấn miễn phí và hiệu quả nhất.Nhà thuốc với bề dày kinh nghiệm trong việc điều trị tai mũi họng sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho bệnh nhân trong việc điều trị bệnh viêm tai xương chũm.

>> Phòng bệnh viêm tai xương chũm

Cách điều trị viêm tai xương chũm
4.4 (88.75%) 16 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất