Hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa
» Viêm tai xương chũm là bệnh gì? » Hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa

Hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa

06/01/2017

Hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa gây ra các tác động xấu khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn trong học tập cũng như làm việc. Nếu bạn không lường trước hết được những hậu quả nghiêm trọng của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa thì bạn có thể mắc phải những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, thậm chí óc thể mất mạng.

hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm

Hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm

Hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa là gì?

Nếu hiểu được bản chất và hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm này, bạn sẽ nắm được ảnh hưởng của bệnh đến với đời sống và sức khỏe người bệnh.

Đây là căn bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác và sức khỏe và hệ thần kinh của bạn. Bệnh viêm tai xương chũm là những tổn thương ở phần hệ thống sào bào nằm ở phía trong tai giữa và lan vào sâu vào phía xương chũm. Viêm tai xương chũm là viêm ở phần xương lồi nối với hồm tai.

Bệnh viêm tai xương chũm là hậu quả của việc điều trị bệnh viêm tai giữa không đúng cách. Hệ quả này khiến cho người bệnh phải chịu đựng những tổn thương và cơn đau âm ỉ ở phần xương chũm hay mủ đặc khó chịu chảy ra. Thời gian viêm kéo dài có thể trên 3 tháng, khiến cho hệ thống xương chũm bị ăn mòn dần, ăn lan vào màng não và các bộ phận quan trọng khác trong cơ thể.

Hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa qua biểu hiện?

Từ những nguyên nhân và triệu chứng viêm tai xương chũm, viêm tai giữa mà người bệnh có thể xác định được hậu quả nghiêm trọng của nó.

Muốn khắc phục hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm thì cần phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Dưới đây là những biểu hiện cụ thể hai dạng mà người bị bệnh viêm tai xương chũm và viêm tai giữa cần chú ý:

  1. Biểu hiện của bệnh viêm xương chũm cấp tính thường được thể hiện sau:

Đầu tiên bạn sẽ thấy biểu hiện này xuất hiện ngay lập tức sau khi bệnh bị viêm tai giữa. Thêm vào đó, sốt cao, đau tai, thị lực giảm đáng kể, nghe khó, tự nhiên sốt cao ở nhiệt độ 39 – 40 độ C. Thêm nữa, thi thoảng bạn sẽ gặp triệu chứng mê sản, nói linh tinh hay co giật.

Những cơn đau trong tai kéo dài dài hơn, đau theo nhịp của mạch trong cơ thể. Tiếp sau đó, bạn sẽ nhận thấy phần xương chũm phía sau tai cảm thấy đau nhức khó chịu.

Ấn tay vào phía sau tai đau hơn, mủ chảy nhiều hơn, có mùi khó chịu, ù tai và chóng mặt cũng rất thường xảy ra với người mắc bệnh này. Tiếp theo đó bạn có thể nhận thấy vành tai sưng, có lỗ rò, khó quay cổ hơn bình thường.

Đối tượng của bệnh thường là trẻ em dưới 5 tuổi có sức đề kháng yếu và đã từng những căn bệnh có liên quan đến vi khuẩn như sởi, sốt xuất huyết và thường biểu hiện sốt cao, co giật.

  1. Biểu hiện của viêm xương chũm mạn tính như sau:

Bệnh này bắt đầu xuất hiện sau khi tai bị chảy mủ nhiều, có mùi khó chịu liên tục sau 3 tháng. Nếu bị bệnh viêm xương chũm tì bên tai đau âm ỉ, nặng cả phần đầu bên tai đang đau, mủ tai như mùi cóc chết.Tức là khi đó trong tai chúng ta có chứa một loại vi khuẩn có khả năng ăn mòn xương sọ là chất cholesteatoma khiến biến chứng hộp sọ vô cùng nguy hiểm. Bác sỹ có thể nhận thấy lỗ thủng rộng, bở lỗ thủng không còn nguyên vẹn như ban đầu. Thêm vào đó, đáy lổ thủng trong tai bẩn, sức nghe giảm.

Đối tượng của bệnh phổ biến nhất là những người đã qua thời thơ ấu bị bệnh viêm tai giữa và có chế độ ăn uống không lành mạnh. Ở độ tuổi phổ biến là thanh thiếu niên hoặc lớn tuổi hơn chút.

Tất cả các triệu chứng viêm tai xương chũm này đều đã và đang ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của người bệnh. Nhất là hậu quả về sức khỏe sau này, giảm thị lực, ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.

Bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa có ảnh hưởng ra sao

hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm cần lưu ý

Hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm cần lưu ý

Trở thành một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu gây tỷ lệ tử vong cao nhất trong khoa tai – mũi – họng trong các cơ sở y tế hiện nay. Điều đó đã phần nào cho thấy hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa thực sự rất nghiêm trọng.

Đối tượng mắc bệnh viêm tai xương chũm cấp tính chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Còn đối tượng hay gặp bệnh viêm tai xương chũm mạn tính là thanh thiếu niên, người trưởng thành và lớn tuổi hơn. Những người này đã qua thời trẻ em bị viêm tai giữa khiến cho biến chứng trở thành bệnh mạn tính.

Sức đề kháng yếu, ô nhiễm môi trường, sức đề kháng yếu, các hiện tưởng sổ mũi, sốt, thính lực kém…..đều trở thành nguyên nhân khiến cho bệnh viêm tai xương chũm trở nên phổ biến và biến chứng ngày một nặng hơn.

Một trong số các biến chứng liên quan đến não và trực tiếp tính mạng người bệnh chính là: Viêm màng não, áp xe não, viêm các xương xung quanh màng não, liệt mặt…liệt dây thần kinh mặt, mất thính giác….và đã có trường hợp bị tử vong do căn bệnh này gây nên.

Vì thế muốn tránh được hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm nặng nề như trên, người bệnh cần chú ý các biểu hiện bệnh và lựa chọn cách điều trị viêm tai xương chũm tốt nhất cho mình. Nói tóm lại, hậu quả viêm tai xương chũm, viêm tai giữa sẽ rất nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Hậu quả của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa
5 (100%) 11 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất