Nguyên nhân của bệnh Viêm tai xương chũm - Viêm tai xương chũm
» Viêm tai xương chũm là bệnh gì? » Nguyên nhân của bệnh Viêm tai xương chũm

Nguyên nhân của bệnh Viêm tai xương chũm

15/12/2017

Viêm tai xương chũm là bệnh lý viêm nhiễm của tai giữa và xương chũm. Có khi chỉ rõ viêm xương chũm nhưng đều là thứ phát sau viêm tai giữa. Bệnh viêm tai xương chũm hiện nay còn gặp nhiều. Bệnh hay gây biến chứng, đơn giản là giảm thính lực, nặng hơn là đưa tới các biến chứng hiểm nghèo đe dọa đến tính mạng người bệnh như: viêm màng não, áp xe não, viêm mê nhĩ, liệt dây thần kinh số VII.

Trước hết cần hiểu qua về cấu tạo của xương chũm, tai giữa và sự liên quan giữa chúng.

Tai giữa là một bộ phận cấu thành của tai cùng với tai ngoài và tai trong. Tai giữa bao gồm: hòm nhĩ, või nhĩ và xoang chũm. Hòm nhĩ là bộ phận quan trọng nhất của tai, nó chứa các xương con có tác dụng dẫn truyền xung động âm thanh từ màng nhĩ vào tai trong. Vòi nhĩ là bộ phận nối tai giữa với tỵ hầu, có tác dụng cân bằng áp lực không khí của hòm tai với không khí bên ngoài, vì  vậy các viêm nhiễm vùng mũi họng có thể lan theo đường vòi tai để gây viêm tai giữa. Xoang chũm là một xoang lớn nhất của xương chũm thuộc vào tai giữa vì thông với hòm nhĩ.

Xương chũm là một phần của xương thái dương, bao gồm: phần dưới của xương trai, phần mềm của xương đá; tuy không phải là đơn vị giải phẫu riêng biệt nhưng được tách ra để nghiên cứu và có ý nghĩa quan trọng về lâm sàng và phẫu thuật. Như vậy xương chũm nằm ở phía dưới – sau – ngoài của xương thái dương, có hình dáng giống như một chũm cau mà đỉnh ở dưới, nền ở trên.Trong xương chũm có chứa nhiều hốc khí to nhỏ khác nhau, gọi là tế bào, trong đó một hốc lớn nhất và luôn có mặt được gọi là sào bào hay hang chũm. Sào bào bình thường bao giờ cũng thông với hòm nhĩ bởi một ống thông gọi là sào đạo hay ống thông hang. Vì vậy khi tai giữa bị viêm có khả năng lan truyền nhiễm khuẩn vào sào đạo, sào bào và các tế bào xương chũm gây viêm tai xương chũm và các biến chứng nguy hiểm.

Cấu tạo tai

Cấu tạo tai

Các nguyên nhân thường gặp gây viêm tai xương chũm

Các trường hợp viêm tai xương chũm đều là thứ phát sau viêm tai giữa. Các trường hợp viêm tai giữa cấp không được phát hiện điều trị thích hợp thường đưa đến viêm tai xương chũm. Viêm tai giữa cấp gây viêm tai xương chũm cấp, viêm tai giữa mạn hoặc viêm tai xương chũm cấp không được điều trị thích hợp sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm mạn.

172312viem-tai-giua-o-tre-nho

Tuy nhiên không phải mọi trường hợp viêm tai giữa đều diễn biến thành viêm tai xương chũm. Có một số yếu tố tác động kết hợp với viêm tai giữa làm nó diễn biến thành viêm tai xương chũm. Các yếu tố đó bao gồm:

  • Viêm tai giữa không được phát hiện và điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách làm bệnh nặng lên và các yếu tố viêm xâm nhập vào các tế bào xương chũm gây viêm tại đó.
  • Thể trạng người bệnh kém, sức đề kháng với vi khuẩn yếu làm cho các vi khuẩn lan nhanh từ tai giữa đi vào xương chũm. Trường hợp này thường gặp ở những người như: trẻ em suy dinh dưỡng, người suy giảm miễn dịch, người già sức khỏe yếu hoặc mắc các bệnh mạn tính kèm theo làm giảm sức đề kháng.
  • Mắc viêm tai giữa sau các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: sởi, bạch hầu, ho gà… các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên này làm suy giảm miễn dịch của người bệnh, vi khuẩn lại lan theo con đường vòi nhĩ gây viêm tai giữa và sau đó là lan vào xương chũm gây viêm.
  • Độc tố của vi khuẩn mạnh. Các vi khuẩn có thể gây viêm tai giữa và viêm tai xương chũm gồm: tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, liên cầu, phế cầu, Heamophilius influenzae… hoặc có thể do các virus như: virus cúm, virus sởi, virus á cúm… Các loại vi khuẩn, virus này thường xâm nhập theo đường mũi họng, qua vòi tai vào gây viêm tại tai giữa và xương chũm.
  • Cấu trúc xương chũm của người bệnh: ở một số bệnh nhân có cấu trúc thông bào xương chũm dễ bị viêm nên dễ tiến triển từ viêm tai giữa thành viêm tai xương chũm hơn.
Nguyên nhân viêm tai xương chũm có thể do vi khuẩn

Nguyên nhân viêm tai xương chũm có thể do vi khuẩn

Đối tượng nào dễ mắc viêm tai xương chũm?

Viêm tai xương chũm cấp là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng bệnh thường gặp ở độ tuổi dưới 5 tuổi do một số nguyên nhân như:

  • Trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng với vi khuẩn gây bệnh kém;
  • Ở trẻ em, vòi nhĩ ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm làm cho các chất xuất tiết ở mũi họng theo đó chảy vào hòm tai.
  • Hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ em rất nhạy cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích hóa, lý và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây viêm tai giữa.

Viêm tai xương chũm mạn thường là hậu quả của viêm tai giữa mạn hoặc viêm tai xương chũm cấp điều trị không , bệnh diễn biến kéo dài. Do đó, bệnh hay gặp ở những trẻ lớn hoặc người lớn.

Nguyên nhân của bệnh Viêm tai xương chũm
3.3 (66.67%) 9 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất