Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em | Cách phòng bệnh
» Viêm tai xương chũm là bệnh gì? » Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em

Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em

24/02/2017

Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em – Viêm tai xương chũm là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, do cấu trúc tai của các bé chưa hoàn chỉnh. Tai trong được kết nối với mặt sau của cổ họng bằng một ống nhỏ, gọi là vòi tai (vòi eustachian).

Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em

Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em – Trong trường hợp bình thường, ống này vẫn mở, cho phép chất lỏng, cùng tạp chất dư thừa thoát khỏi tai và mặt sau của cổ họng. Khi ống này bị đóng lại, chất thải không thoát được, vi khuẩn hoặc vi trùng sẽ kẹt bên trong tai, gây nhiễm trùng. Các bé có ống thính giác ngắn hơn người lớn nên dễ dàng bị tắc. Nói cách khác, cấu trúc trong tai chưa đủ hoàn thiện, khiến bé có nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng tai.

Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em

Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em

Ngoài nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em khó tránh kể trên, một số yếu tố dưới đây cũng đặt bé vào tình trạng dễ mắc bệnh

Viêm tai xương chũm thường bắt nguồn từ cảm lạnh. Những bé phải tiếp xúc với các bé khác (như ở nhà trẻ) có nguy cơ cao mắc cảm lạnh và viêm tai giữa.

– Viêm tai giữa là một trong những hậu quả khi bé phải sống trong môi trường khói thuốc lá.

– Nhóm bé bú bình có khả năng bị viêm tai hơn bé bú mẹ. Điều này là do khi bé nằm và mút sữa bình thì sữa từ trong tai có thể tràn vào ống thính giác, gây viêm. Bạn có thể ngăn cản điều này bằng cách giữ cho bé thẳng người khi bé bú bình.

Các nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em

Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em còn do bơi lội: Đôi khi, bé bơi lội thường xuyên làm phát triển tình trạng viêm tai ngoài, không phải viêm tai giữa. Một số lưu ý để tránh viêm tai ngoài do bơi lội cho bé:

  • Sử dụng nút chặn tai (tháo ra – lắp vào) khi bé đi bơi.
  • – Làm khô tai cho bé sau bơi bằng cách dùng một máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp.
  • – Không dùng các cách nguy hiểm làm sạch hoặc làm khô tai của bé vì chúng sẽ đẩy vi trùng vào sâu bên tai.
  • – Cho bé tắm bồn thay vì tắm vòi hoa sen vì tắm vòi hoa sen khiến nước dễ chui vào tai hơn.
  • – Cẩn thận khi loại bỏ ráy tai cho con.

Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm cấp do nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong hòm tai mà thành. Do đặc điểm giải phẫu và sinh lý của trẻ em có nhiều điểm khác biệt với người lớn, nên trẻ em thường hay bị VTG cấp hơn:

– Trẻ em hay bị viêm mũi họng, vi khuẩn sẽ từ các ổ viêm này lan lên tai gây nên VTG.

– Ở trẻ em, vòi nhĩ (vòi Ơ-xtat (eustachian tube), nối hòm tai và họng mũi) ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm làm cho các chất xuất tiết ở mũi họng theo đó chảy vào hòm tai.

– Hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ em rất nhạy cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích hóa, lý và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây VTG

Nếu bạn chẳng may có nguyên nhân và triệu chứng viêm tai xương chũm, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, bệnh điều trị càng sớm càng tốt, giảm thiểu những biến chứng không đáng có, , y khoa càng ngày càng vững mạnh và sở hữu các cách chẩn đoán bệnh viêm tai giữa nhanh và chính xác. Tuyệt đối không tiêu dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đừng chỉ vì tâm lý e ngại mà để ảnh hưởng và tai hại đến sức khỏe của mình.

Liên hệ điều trị viêm tai

Phúc Nguyên là cơ sở sản xuất thuốc điều trị bệnh viêm tai xương chũm ở trẻ em và  người lớn, thuốc điều trị viêm tai giữa. Cơ sở Phúc Nguyên không chỉ cung cấp thuốc trên địa bàn Hà Nội mà còn cung cấp thuốc trên toàn quốc. Phúc Nguyên là một cơ sở sản xuất thuốc uy tín đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Nếu bậc cha mẹ thấy con mình mắc chứng bệnh viêm tai giữa, cần liên hệ ngay với Phúc Nguyên.

 

Save

Save

Save

Nguyên nhân viêm tai xương chũm ở trẻ em
3.2 (63.33%) 6 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất