» Viêm tai xương chũm là bệnh gì? » Triệu chứng viêm tai xương chũm và những lưu ý

Triệu chứng viêm tai xương chũm và những lưu ý

06/01/2017

Viêm tai xương chũm là một bệnh khá nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời nó có thể gây ra các biến chứng nặng nề đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì vậy cần nắm rõ các biểu hiện của viêm tai xương chũm để có thể phát hiện sớm và điều trị tránh các biến chứng.

Triệu chứng viêm tai xương chũm cấp tính và mãn tính nguy hiểm ra sao?

Viêm tai xương chũm gồm 2 thể là viêm tai xương chũm cấp và viêm tai xương chũm mạn. Nguyên nhân viêm tai xương chũm cấp thường tiến triển từ viêm tai giữa cấp do yếu tố cơ địa đề kháng kém hoặc độc lực của vi khuẩn, virus gây bệnh mạnh. Viêm tai xương chũm mạn là do viêm tai xương chũm cấp không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách hoặc là tiến triển từ viêm tai giữa mạn.

triệu chứng viêm tai xương chũm

triệu chứng viêm tai xương chũm

Triệu chứng viêm tai xương chũm cấp

Triệu chứng viêm tai xương chũm cấp là viêm tổ chức xung quanh sào bào và có kèm theo các triệu chứng viêm rõ rệt. Quá trình viêm kéo dài không quá 3 tháng.

Bệnh nhân bị viêm tai giữa cấp sau 2-3 tuần đáng nhẽ các triệu chứng giảm dần đi nhưng lại tự nhiên nặng lên. Đó là biểu hiện yếu tố viêm đã lan đến các tế bào chũm. Các biểu hiện gồm:

 • Toàn thân có biểu hiện sốt cao kéo dài, thể trạng mệt mỏi. Trẻ em thường có biểu hiện quấy khóc, sốt cao có thể dẫn đến co giật hoặc có phản ứng màng não gây nôn, gáy cứng…
 • Đau tăng lên dữ dội, đau sâu trong tai hoặc đau sau tai, đau lan lên thái dương, váng đầu.
 • Nghe kém tăng lên do các tế bào xương chũm viêm làm giảm dẫn truyền âm vào tai trong.
 • Ù tai, có thể có chóng mặt
 • Chảy mủ tai, mủ thường chảy nhiều hơn, mủ đặc màu vàng hoặc xanh đôi khi có lẫn máu, mùi thối khẳn.
 • Vùng sau tai có thể xuất hiện khối nề đỏ ấn đau sau có thể hình thành mủ.

Viêm tai xương chũm mạn

Viêm tai xương chũm cấp tính không được điều trị có thể diễn biến kéo dài dẫn đến viêm tai xương chũm mạn tính hoặc viêm tai giữa mạn tính có thể tiến triển thành viêm tai xương chũm mạn. Các biểu hiện viêm tai xương chũm mạn thường bao gồm:

 • Đau tai từng lúc, lan ra thái dương, đau nửa đầu. Thường bệnh nhân chỉ có cảm giác nặng tai, nặng một nửa đầu bên bệnh.
 • Chảy mủ tai, mủ đặc màu trắng hoặc vàng đôi khi lẫn máu, mủ thối, có thể mủ lổn nhổn, óng ánh do có chất cholestetoma (một chất gây ăn mòn xương tai) nhiều hoặc ít.
 • Nghe kém rõ rệt và ngày càng tăng.
 • Ù tai, chóng mặt.
 • Trong viêm tai xương chũm mạn tính có thể gặp các đợt bội nhiễm gọi là viêm tai xương chũm hồi viêm với các triệu chứng như một viêm tai xương chũm cấp.
 • Một số trường hợp bệnh lâu ngày hình thành nên chất cholestetoma. Chất này có thể phá hủy các tổ chức xương, nó phá hủy các thành của xương chũm ra ngoài màng xương làm mủ cùng các chất dịch thoát ra ngoài tạo lỗ rò ở vùng sau tai. Người ta gọi đây là thể viêm tai xương chũm xuất ngoại.
Biểu hiện của triệu chứng viêm tai xương chũm

Biểu hiện của triệu chứng viêm tai xương chũm

Biến chứng có thể gặp trong viêm tai xương chũm

Viêm tai xương chũm khi phát hiện nếu không được điều trị, đúng cách có thể gây các biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân, đặc biệt khi có sự hình thành của chất cholestetoma. Các biến chứng có thể gặp trong viêm tai xương chũm:

 • Giảm thính lực, có thể gây điếc. Nguyên nhân là do quá trình tháo mủ làm thủng màng nhĩ hoặc quá trình viêm làm hủy hoại các tế bào xương ảnh hưởng tới việc dẫn truyền âm.
 • Viêm màng não: vi khuẩn từ ổ viêm xương có thể xâm nhập vào màng não gây viêm tại đây. Biểu hiện của viêm màng não thường là: đau đầu dữ dội, sốt cao, nôn, táo bón, có thể có rối loạn phản xạ, bại liệt, rối loạn cảm giác, tinh thần lờ đờ, ủ rũ…
 • Áp xe não: do có sự phá hủy xương của chất cholestetoma làm cho vi khuẩn theo đường đó xâm nhập vào tổ chức não gây khối áp xe trong não. Biểu hiện của áp xe não thường là: đau đầu, tinh thần ủ rũ, chậm chạp, trì trệ, nói nhảm, nôn tự nhiên; biểu hiện nhiễm trùng: người mệt mỏi, sốt cao, môi khô, khát nước….; biểu hiện liệt thần kinh khu trú: liệt nửa người, liệt mặt, sụp mi….
 • Viêm mê nhĩ: từ các ổ viêm ở tai giữa, vi khuẩn có thể xâm nhập sâu váo tai trong gây viêm mê nhĩ với các biểu hiện: chóng mặt, điếc, ù tai, động mắt.
 • Liệt mặt: Dây thần kinh số VII là dây vận động chính của các cơ mặt, nó có một đoạn đi ở hòm nhĩ. Vì vậy khi viêm ở tai giữa rất có thể gây tổn thương đến dây thần kinh số VII dẫn dến liệt mặt ngoại biên với các triệu chứng: mắt nhắm không kín, miệng méo lệch, ăn uống rơi vãi, không thổi lửa huýt sáo được,….

Cho dù là triệu chứng viêm tai xương chũm hay biến chứng cũng là rất nguy hiểm có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng vĩnh viễn cho bệnh nhân. Vì vậy cần có các biện pháp phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp viêm tai xương chũm tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

>> Phòng bệnh viêm tai xương chũm

Save

Save

Save

Save

Save

Save

Save

Triệu chứng viêm tai xương chũm và những lưu ý
5 (100%) 12 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan