Triệu chứng viêm tai xương chũm và những điều cần biết
» Viêm tai xương chũm là bệnh gì? » Triệu chứng viêm tai xương chũm và những lưu ý

Triệu chứng viêm tai xương chũm và những lưu ý

06/01/2017

Triệu chứng viêm tai xương chũm hoàn toàn có thể phát hiện sớm bệnh và điều trị khỏi hoàn toàn. Thậm chí có thể hạn chế được những biến chứng nguy hiểm không đáng có cho sau này.

Triệu chứng viêm tai xương chũm nguy hiểm ra sao?

Triệu chứng viêm tai xương chũm nguy hiểm ra sao ? Đây là câu hỏi mà bệnh nhân luôn hỏi bác sỹ khi biết mình bị bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa. Điều đó cho thấy nhiều người vẫn không lường trước được sự nguy hiểm và nguyên nhân viêm tai xương chũm này.

triệu chứng viêm tai xương chũm

triệu chứng viêm tai xương chũm

Thực tế, đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất, gây tử vong ở tỷ lệ cao nhất trong tất cả các bệnh liên quan đến hệ khoa tai – mũi – họng hiện nay.

Nếu không phòng chống và điều trị thì căn bệnh viêm tai xương chũm tưởng chừng đơn giản và bình thường này lại có nguy cơ khiến cho nhiều người bị ảnh hưởng rất nhiều.Cụ thể là những biến chứng nguy hiểm của bệnh này như sau:

 • Giảm thính lực suy giảm nhất định, thậm chí mất khả năng nghe về sau.
 • Giảm sức đề kháng của cơ thể làm bạn thường xuyên để bị mắc nhiều các căn bệnh phổ biến, dai dẳng dễ bị biến chứng nguy hiểm khác.
 • Giảm sức khỏe ở các bộ phận như não, tai, mũi họng và các bộ phận liên quan.
 • Một trong số các biến chứng liên quan đến não và trực tiếp tính mạng người bệnh chính là: Viêm màng não, áp xe não, viêm các xương xung quanh màng não, liệt mặt…liệt dây thần kinh mặt, mất thính giác….và đã có trường hợp bị tử vong do căn bệnh này gây nên.

Đây là căn bệnh có biểu hiện khó chịu và thời gian ủ bệnh lâu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Biểu hiện triệu chứng viêm tai xương chũm đáng chú ý

Ở những thời điểm phát triển bệnh khác nhau thì biểu hiện cũng có điểm khác biệt. Cụ thể ở bệnh viêm tai xương chũm cấp tính và mãn tính có những biểu hiện cụ thể dễ nhận thấy như sau:

Biểu hiện của bệnh viêm xương chũm cấp tính

Đầu tiên bạn sẽ thấy biểu hiện này xuất hiện ngay lập tức sau khi bệnh bị viêm tai giữa. Thêm vào đó, sốt cao, đau tai, thị lực giảm đáng kể, nghe khó, tự nhiên sốt cao ở nhiệt độ 39 – 40 độ C. Thêm nữa, thi thoảng bạn sẽ gặp triệu chứng mê sản, nói linh tinh hay co giật.

Những cơn đau trong tai kéo dài dài hơn, đau theo nhịp của mạch trong cơ thể. Tiếp sau đó, bạn sẽ nhận thấy phần xương chũm phía sau tai cảm thấy đau nhức khó chịu.

Biểu hiện của triệu chứng viêm tai xương chũm

Biểu hiện của triệu chứng viêm tai xương chũm

Ấn tay vào phía sau tai đau hơn, mủ chảy nhiều hơn, có mùi khó chịu, ù tai và chóng mặt cũng rất thường xảy ra với người mắc bệnh này. Tiếp theo đó bạn có thể nhận thấy vành tai sưng, có lỗ rò, khó quay cổ hơn bình thường.

Đối tượng của bệnh thường là trẻ em dưới 5 tuổi có sức đề kháng yếu và đã từng những căn bệnh có liên quan đến vi khuẩn như sởi, sốt xuất huyết và thường biểu hiện sốt cao, co giật.

Biểu hiện của viêm xương chũm mạn tính

Bệnh này bắt đầu xuất hiện sau khi tai bị chảy mủ nhiều, có mùi khó chịu liên tục sau 3 tháng.

Nếu bị bệnh viêm xương chũm tì bên tai đau âm ỉ, nặng cả phần đầu bên tai đang đau, mủ tai như mùi cóc chết.Tức là khi đó trong tai chúng ta có chứa một loại vi khuẩn có khả năng ăn mòn xương sọ là chất cholesteatoma khiến biến chứng hộp sọ vô cùng nguy hiểm. Bác sỹ có thể nhận thấy lỗ thủng rộng, bở lỗ thủng không còn nguyên vẹn như ban đầu. Thêm vào đó, đáy lổ thủng trong tai bẩn, sức nghe giảm.

Đối tượng của bệnh phổ biến nhất là những người đã qua thời thơ ấu bị bệnh viêm tai giữa và có chế độ ăn uống không lành mạnh. Ở độ tuổi phổ biến là thanh thiếu niên hoặc lớn tuổi hơn chút.

Tất cả những biến chứng trên đều liên quan trực tiếp đến tai, viêm tai giữa. Mối liên hệ giữa hai căn bệnh này là vô cùng gần gũi. Bởi phần xương chũm nằm ngày phía trong của tai giữa.

Triệu chứng của viêm xương chũm bắt nguồn từ nguyên nhân nào?

Tất cả các triệu chứng viêm tai xương chũm đều xuất phát từ các nguyên nhân trực tiếp và sâu xa như:

 • Sức đề kháng yếu, không thể chống lại các vi khuẩn ăn mòn xương như chất cholesteatoma vô cùng nguy hiểm khi vi khuẩn tấn công vào não. Đây cũng chính là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm tai xương chũm, viêm tai giữa.
 • Sức khỏe kém dễ bị tấn công và đã từng mắc những căn bệnh liên quan đến vi khuẩn trong quá khứ cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị mắc căn bệnh liên quan đến xương chũm.
 • Lối sống và cách ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, sức khỏe kém nên dễ bị tổn thương.
 • Cơ thể ít vận động và không tham gia các hoạt động thể dục thể thao hằng ngày khiến cho các cơ quan trên cơ thể không có cơ hội vận động.
 • Chủ quan với sức khỏe của tai mũi họng, không khám thường xuyên để phát hiện bệnh sớm để điều trị.
 • Chủ quan với các biểu hiện bệnh như chảy mủ ù tai, thính giác, đau cả bên đầu, chóng mặt, thậm chí sốt cao âm ỉ và đau tai khó khỏi.
 • Điều trị bệnh viêm tai giữa không đúng cách, để viêm sau 3 tháng, kéo dài và ngày càng trở nên trầm trọng.
 • Phẫu thuật bệnh viêm tai xương chũm cấp tính không khiến cho người bệnh bị bệnh viêm tai mạn tính và nguy hiểm đến tính mạng.

Nhìn chung, từ triệu chứng viêm tai xương chũm, viêm tai giữa bạn có thể xác định được tình trạng bệnh của mình và có hướng điều trị phù hợp.

>> Phòng bệnh viêm tai xương chũm

Save

Triệu chứng viêm tai xương chũm và những lưu ý
5 (100%) 11 votes

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất