Bệnh Viêm xoang mạn tính - Viêm tai xương chũm
» Bệnh Viêm Xoang » Bệnh Viêm xoang mạn tính

Bệnh Viêm xoang mạn tính

05/12/2017

Viêm xoang mạn tính là tình trạng biến đổi không hồi phục của niêm mạc xoang, gây nên loạn sản, dạng polyp, tiết dịch hoặc tiết nhày hoặc viêm mủ.

Bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang

 1. Các nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính
 • Vẹo vách ngăn cao, phì đại xương xoăn giữa, dị ứng, gây nên  tình trạng dẫn  lưu kém, kéo dài không thoát mủ ra khỏi xoang được (vì lỗ thông tự nhiên bị tắc) hoặc sau một viêm xoang cấp tính có hoại tử xương trong 1 bệnh nhiễm trùng cúm, sởi… hoặc sau một viêm xoang mủ do răng.
 • Vai trò cơ địa cũng rất quan trọng, nhất là cơ địa dị ứng. Dị ứng dẫn tới nhiễm trùng phát triển và khi bị nhiễm trùng lại làm dị ứng nặng lên. Do đó điều trị bệnh thường làm bệnh thuyên giảm nhưng ít khi khỏi hẳn.
 1. Triệu chứng của bệnh viêm xoang mạn tính

Bệnh viêm xoang mạn tính có thể gặp một số biểu hiện như:

 • Đau: viêm mạn tính thường không đau, trừ những đợt hồi viêm. Thường chỉ là cảm giác nặng đầu, vị trí tuỳ theo loại xoang viêm. Viêm xoang trước thường nhức quanh mắt, hố nanh. Viêm xoang sau thường nhức sâu trong mắt hoặc ở vùng đỉnh chẩm.
 • Ngạt tắc mũi thường xuyên.
 • Chảy mũi kéo dài ra cửa mũi trước, mủ xanh hoặc mủ vàng, nếu là viêm xoang trước mạn tính. Viêm xoang sau: mủ hoặc chất nhầy chảy xuống họng, bệnh nhân phải khịt, khạc, nhổ thường xuyên. Hay có biến chứng mắt như viêm thần kinh thị giác sau nhãn cầu, viêm mống mắt thể mi…
Triệu chứng Viêm xoang mạn

Triệu chứng Viêm xoang mạn

 1. Các biến chứng có thể gặp trong bênh viêm xoang

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến một số biến chứng như:

Biến chứng mắt:
Viêm mô tế bào ở mắt cấp tính: Phù nề mi mắt và kết mạc, có khi khó đánh giá về vận nhãn, lồi mắt.
Lồi mắt, liệt vận nhãn, viêm thần kinh thị giác có thể do viêm hoặc u nhầy các xoang sau. Chẩn đoán xác định bằng chụp X-quang.
Biến chứng não.
–          Viêm màng não mủ.
–          Áp xe ngoài màng cứng, áp xe não, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, xoang hang… thường do viêm xoang trán cấp tính.

 1. Điều trị bệnh viêm xoang mạn tính
 • Điều trị bằng phương pháp YHHĐ
 • Điều trị bảo tồn viêm đa xoang mạn tính:

Thuốc: dùng các thuốc giảm đau, chống viêm, nếu nguyên nhân do vi khuẩn thì dùng thêm các thuốc kháng sinh, bổ sung các loại vitamin A, vitamin nhóm B.

Khí dung bằng Corticoid

Dẫn lưu hút mủ, rửa làm sạch xoang.

 • Điều trị viêm xoang mạn tính bằng phương pháp phẫu thuật

Chỉ định phẫu thuật xoang:

Viêm xoang gây ra các biến chứng: não, mắt, xuất ngoại…

Viêm xoang nguyên nhân do các dị vật trong xoang.

Viêm xoang đã có thoái hoá dạng polyp.

Các khối u trong xoang (khối u lành tính hoặc ác tính).

Viêm xoang mủ mạn tính, chọc dò xoang hàm để ống dẫn lưu và rửa nhiều lần nếu qua 10 lần không đỡ nên chuyển sang phẫu thuật.

 • Điều trị viêm xoang mạn tính bằng phương pháp YHCT
Đông y điều trị viêm xoang

Đông y điều trị viêm xoang

Bệnh lý viêm xoang mạn tính thường diễn biến một cách phức tạp, kéo dài, việc điều trị đôi khi gặp khó khăn. Vì vậy để an toàn hơn trong điều trị, không cần tác động ngoại khoa, người ta thường tìm đến các phương pháp điều trị bằng các loại thảo dược. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả điều trị  mang lại cao hơn, an toàn hơn với người bệnh, không gây biến chứng. Theo quan niệm của YHCT, nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang mạn tính là do phong thấp nhiệt, điều trị sẽ là dùng các vị thuốc có tác dụng khu phong trừ thấp thanh nhiệt giải độc. Có thể dùng bài thuốc:

 

Phòng phong 12g

Thương nhĩ tử 10g

Thương truật 12g

Thổ phục linh 12g

Kim ngân 15g

Hoàng bá 16g

Huyền sâm 12g

Sinh địa 12g

Xích thược 12g

Liên kiều 12g

Xuyên khung 12g

Ngưu tất 12g

Đan sâm 12g

Đương quy 12g

Bạch thược 12g

Bạch linh 10g

Bạch truật 12g

Ý dĩ 12g

Cam thảo 6g

 

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Kết hợp với thuốc uống có thể dùng thuốc tạ chỗ bằng giã cây hoa ngũ sắc đem chắt lấy nước sau đó hấp cách thủy để nhỏ mũi hàng ngày.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghiên cứu và điều trị các bệnh bằng phương pháp YHCT, Đông Nam dược Phúc Nguyên đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công nhiều bài thuốc nam bệnh mang lại hiệu quả điều trị tốt, trong số đó có bài thuốc điều trị bệnh lý viêm xoang, bài thuốc viêm xoang của Phúc Nguyên Đường là sự kết hợp hoàn hảo của bài thuốc gia truyền viêm xoang và sư sáng tạo, dày công nghiên cứu của các y bác sĩ phòng khám Phúc Nguyên Đường. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được tác dụng của thuốc từ ngay trong 1-2 tuần đầu dùng thuốc. Các triệu chứng chảy mũi, ngạt mũi, đau vùng mặt,… sẽ dần được cải thiện và sẽ hết sau một liệu trình thuốc của Phúc Nguyên Đường. Thuốc được chế dưới dạng bột dùng pha hãm như hãm trà nên rất tiện dùng, thành phần thuốc hoàn toàn là các loại thảo dược nên rất an toàn với người sử dụng. Với những ưu điểm của mình, chúng tôi hy vọng thuốc của Phúc Nguyên Đường sẽ đến tay người bệnh đang cần và mang lại niềm vui cho bệnh nhân. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang cần tìm phương pháp bệnh viêm xoang hiệu quả.

Địa chỉ liên hệ:
Đông Nam dược Phúc Nguyên – Phúc Nguyên Đường

Số 1205 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

ĐT: 0246639584 – 0901739115

Website: https://www.yduocphucnguyen.com.vn

Email: yduocphucnguyen@gmail.com

Bệnh Viêm xoang mạn tính
Đang đánh giá

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất