Nguyên nhân, triệu chứng, nguyên lý điều trị Viêm xoang - Viêm tai xương chũm
» Bệnh Viêm Xoang » Nguyên nhân, triệu chứng, nguyên lý điều trị Viêm xoang

Nguyên nhân, triệu chứng, nguyên lý điều trị Viêm xoang

29/10/2017

NGUYÊN NHÂN VIÊM XOANG:

Viêm xoang là một trong số những bệnh rất phổ biến tại nước ta, gặp ở cả người lớn và trẻ em. Viêm xoang rất dễ phát sinh trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, thất thường, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang thì có rất nhiều nhưng chúng ta có thể tổng kết lại một số nguyên nhân chính yếu nhất sau đây:

 •   Ô nhiễm môi trường: Tại các đô thị lớn, các khu công nghiệp, các làng nghề…tình trạng ô nhiêm không khí thường rất nghiêm trọng. Môi trường sống, môi trường làm việc bị ô nhiễm dễ làm cho con người bị viêm mũi, dị ứng mũi xoang, thậm chí bội nhiễm mũi xoang rồi tiến triển thành viêm xoang mạn tính.
 •   Thời tiết khắc nghiệt và thay đổi thất thường dễ làm cho con người mắc các chứng cảm lạnh, cảm cúm. Khi mắc các chứng này nếu người bệnh chủ quan điều trị không dứt điểm thì một tỷ lệ rất lớn sẽ kéo theo bệnh viêm xoang mũi.
 • Ở những người sức đề kháng kém, cơ thể có sức chống chịu yếu không chống lại được vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp gây ra bệnh viêm xoang.
 • Cơ địa hay bị dị ứng, khó thích nghi, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài ( như hóa chất, mùi khét, phấn hoa,…) làm cho niêm mạc mũi phù nề, tăng tiết nhầy, niêm mạc mũi xoang hoạt động kém không vận chuyển được chất nhầy ra ngoài gây tắc lỗ thông xoang, nhiễm trùng xoang.
 • Một số trường hợp viêm xoang nguyên nhân do bị sâu răng hàm ( hay dẫn đến viêm xoang hàm ), hoặc do bị chấn thường vùng mũi xoang.
 • Một số trường hợp viêm xoang do đi bơi ở những nơi nguồn nước không , để nhiễm bẩn vào xoang gây viêm nhiễm.

TRIỆU CHỨNG VIÊM XOANG:

nguyen-nhan-trieu-chung-viem-xoang-mui

Viêm xoang thường gây nhiều ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, triệu chứng bệnh thì tùy theo mức độ nặng nhẹ ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau, nhưng chung lại thì có mấy triệu chứng chính như sau:

 • Chảy dịch nhầy: Người bị viêm xoang hay bị chảy dịch nhầy, tùy theo vị trí xoang bị viêm mà dịch chảy ra mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch nhầy chảy ra phía mũi, viêm các xoang sau thì dịch nhầy chảy xuống họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác tắc ngạt, luôn phải xì mũi, khịt mũi hoặc có cảm giác vướng đờm, hay phải khạc nhổ liên tục. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, bệnh mới bị hay lâu năm mà dịch người bệnh xì khạc ra có thể màu xanh, vàng, trắng đục, hoặc trắng trong nhưng có cảm giác nhầy dính.
 • Đau nhức các vùng xoang: Đau nhức xoang thường gặp trong những đợt cấp, hoặc có thể thường xuyên liên tục ở những người bị viêm xoang nặng. Tùy theo vị trí xoang bị viêm mà vùng đau nhức khác nhau:

– Viêm xoang hàm: Nhức vùng giữa má kéo lên hốc mắt.

–  Viêm xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày, nhức lan ra vùng thái dương. Có giờ nhất định, thường khoảng 10 giờ sáng.

– Viêm xoang sàng trước: Nhức vùng sống mũi, giữa 2 mắt.

– Viêm xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức trong sâu, vùng đỉnh đầu, sau gáy.

Ngoài ra còn có các triệu chứng kéo theo:
 •  Ngạt tắc mũi, ngửi kém: Khi bị viêm vùng mũi xoang dịch nhầy chảy xuống ứ lại làm cho niêm mạc xoang mũi bị viêm, xung huyết, phù nề, đường thở bị cản trở, gây ngạt mũi, khó thở, cảm nhận mùi kém thậm chí không ngửi được.
 •  Mệt mỏi kinh niên: Người bị viêm xoang lúc nào cũng mệt mỏi, khó chịu, chỉ thích nằm, không thích hoạt động, không tập trung làm việc.
 •  Trường hợp đặc biệt: Viêm xoang hàm do răng, có thể là do bị sâu răng hàm, nhổ răng hàm…gây thủng lớp xương mỏng ngăn giữa xoang hàm và răng hàm trên dẫn đến vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang ( chỉ xoang hàm một bên viêm nặng). Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

NGUYÊN LÝ CHỮA BỆNH VIÊM XOANG:

Bản chất của bệnh Viêm xoang là tình trạng niêm mạc mũi xoang bị viêm, tổn thương cho nên nó không thực hiện được các chức năng của mình. Lâu ngày gây ứ đọng các dịch nhầy bẩn, làm tắc lỗ thông xoang dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ trong các hốc xoang.

Qua kinh nghiệm thực tế điều trị chúng tôi tổng kết thấy: việc điều trị bệnh viêm xoang  có thể khỏi các trường hợp nếu người bệnh dùng thảo dược đúng cách. Bằng phương pháp dùng thuốc uống sẽ giúp cơ thể:

 •  Đào thải nhanh dịch mủ.
 •  Giảm viêm thông mũi.
 •  Kích thích niêm mạc mũi tăng xuất tiết.
 •  Làm lành & khôi phục lại cơ chế của niêm mạc mũi.
 •  Thảo dược có tác dụng diệt trùng cao, chống viêm nhiễm, làm lành niêm mạc xoang, khôi phục hoạt động của xoang.
 •  Giúp lưu thông đường thở, dần dần đưa xoang về trạng thái bình thường và bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

 

Nguyên nhân, triệu chứng, nguyên lý điều trị Viêm xoang
Đang đánh giá

Lưu ý: Tùy theo cơ địa và thể trạng mà mỗi bệnh nhân có các đáp ứng khác nhau về thời gian.

Thông tin liên hệ

Bài viết mới nhất

Bệnh Viêm lợi Bệnh Viêm lợi

Cơ quan răng bao gồm 2 thành phần: răng và tổ chức quanh răng. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt…

Bài viết mới nhất